Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Tư (8/1) nói rằng Washington đã nhận được thông tin tình báo cho thấy Iran đã đang yêu cầu các nhóm dân quân đồng minh của họ không được tấn công vào các mục tiêu của Mỹ.

Embed from Getty Images

Trao đổi trong một cuộc phỏng vấn với CBS News hôm 8/1, ông Pence cho hay: “Chúng tôi đang nhận được một số thông tin tình báo đáng khích lệ rằng Iran đang gửi các thông điệp cho các nhóm dân quân không được hành động chống lại các mục tiêu hay dân thường Mỹ và hy vọng rằng những thông điệp đó sẽ tiếp tục vang vọng.

Vào sáng 8/1 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump cũng đã có bài phát biểu chính thức sau khi Iran bắn hàng chục tên lửa vào hai căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq.

>>Tuyên bố chính thức của Tổng thống Trump sau vụ Iran phóng tên lửa

Phát biểu của ông Trump vừa cho thấy sức mạnh và sự chính nghĩa của người Mỹ, vừa giúp xoa dịu được căng thẳng leo thang đỉnh điểm giữa Washington và Tehran.

Ông Trump nói: “Trong khi tiếp tục đánh giá các lựa chọn để đáp trả lại sự hung hăng của Iran, Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức áp đặt thêm chế tài kinh tế lên chế độ Iran. Các lệnh cấm vận mạnh mẽ này sẽ có hiệu lực cho đến khi Iran thay đổi cách hành xử.

Tổng thống Trump nêu bật sức mạnh vũ trang Mỹ: “Quân đội Hoa Kỳ đã được tái thiết toàn bộ dưới chính quyền của tôi với chi phí 2,5 nghìn tỷ USD. Lực lượng vũ trang Mỹ là mạnh nhất trong lịch sử. Tên lửa của chúng tôi to lớn, mạnh mẽ, chính xác, nhanh chóng và chết người. Rất nhiều các tên lửa siêu thanh đang trong quá trình xây dựng.

Nhưng ông chủ Tòa Bạch Ốc khẳng định: “Tuy nhiên, thực tế rằng chúng ta có quân đội và khí tài hùng mạnh không có nghĩa là chúng ta phải sử dụng nó. Chúng tôi không muốn sử dụng nó. Sức mạnh của nước Mỹ, bao gồm cả quân sự và kinh tế, là biện pháp phòng ngừa chiến tranh tốt nhất.

Thậm chí ông Trump còn tìm kiếm điểm chung giữa Mỹ và Iran trong công cuộc tiêu diệt tàn dư của nhóm khủng bố IS.

IS là kẻ thù tự nhiên của Iran. Việc tiêu diệt IS là tốt cho Iran và chúng tôi hy vọng chúng ta có thể làm việc cùng nhau về vấn đề này cũng như các ưu tiên chung khác,” ông Trump nói.

Sau cùng Tổng thống Mỹ kết luận: “Cuối cùng, hỡi nhân dân và giới lãnh đạo của Iran, chúng tôi muốn các bạn có một tương lai, một tương lai tuyệt vời mà các bạn xứng đáng, tương lai của thịnh vượng và hòa hợp tại quê hương. Hỡi các quốc gia trên thế giới, nước Mỹ luôn sẵn sàng đảm bảo hòa bình với những ai tìm kiếm hòa bình.

Về phía Iran, ngay sau đợt phóng tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq, quan chức cấp cao nước này cũng đã dịu giọng hơn và có ý giảm leo thang căng thẳng với Washington.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif viết trên Twitter hôm 8/1: “Iran đã tiến hành và kết thúc những biện pháp tự vệ phù hợp theo Điều 51 Hiến chương Liên hiệp Quốc nhắm vào căn cứ quân sự mà từ đó xuất phát vụ tấn công hèn nhát vào thường dân và quan chức cấp cao của chúng tôi. Chúng tôi không mong muốn leo thang hoặc chiến tranh, nhưng sẽ bảo vệ bản thân trước bất kỳ sự xâm phạm nào.

>>Iran tấn công căn cứ Mỹ tại Iraq để báo thù cho Tướng Soleimani

Thực tế, đợt tấn công của Iran không gây thương vong cho người Mỹ và cũng ít tổn hại về tài sản.

Tổng thống Trump cho biết: “Tôi vui mừng thông báo cho các bạn rằng, nhân dân Hoa Kỳ nên rất mực biết ơn và hài lòng. Không có người Mỹ nào bị tổn hại trong vụ tấn công đêm qua bởi chế độ Iran. Chúng ta không phải chịu thương vong, tất cả binh lính của chúng ta đều an toàn, và chỉ có thiệt hại tối thiểu tại các căn cứ quân sự.

Xuân Thành