Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian hôm thứ Bảy (2/10) nói rằng tháng trước giới chức Mỹ đã nỗ lực thảo luận để khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân. Đồng thời, ông cũng khẳng định Washington trước tiên phải gỡ đóng băng 10 tỷ USD của Tehran để tỏ thiện chí.

Embed from Getty Images

Thời gian qua Iran đã từ chối đàm phán trực tiếp với Mỹ và các cuộc đàm phán gián tiếp nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 cũng đã bị đình chỉ từ tháng Sáu.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran hôm 2/10, Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian cho biết vào tháng trước tại chuỗi sự kiện họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 76 ở New York, Mỹ đã sử dụng các hình thức trung gian để nỗ lực liên lạc với Iran nhằm nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ.

Trong khi đó, do các chế tài của Mỹ đã đang áp lên các ngân hàng và các công ty dầu mỏ của Iran, nên nước này hiện không thể tiếp cận được hàng chục tỷ USD tài sản của họ tại các ngân hàng nước ngoài. Thu nhập này của Iran chủ yếu đến từ xuất khẩu dầu và khí đốt, hạng mục hàng hóa nằm trong danh sách bị Washington cấm Tehran xuất khẩu.

Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian nói: “Phía Mỹ đã cố gắng liên lạc với chúng tôi thông qua các kênh khác nhau tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, và tôi đã nói với những người làm trung gian rằng nếu ý định của Mỹ là nghiêm túc, thì họ cần bày tỏ dấu hiệu nghiêm túc bằng việc gỡ bỏ đóng băng tối thiểu 10 tỷ USD tiền của Iran đang bị phong tỏa”.

Họ đang không sẵn lòng giải phóng 10 tỷ USD thuộc về đất nước Iran để qua đó chúng tôi có thể nói rằng người Mỹ trong nhiều thập kỷ trước đây đã từng cân nhắc đến lợi ích của đất nước Iran”, ông Hossein Amirabdollahian nói thêm.

Mỹ và các đồng minh phương Tây thời gian qua đang thúc giục Iran quay lại các cuộc đàm phán hạt nhân và cảnh báo rằng thời gian đang cạn dần khi chương trình hạt nhân của Iran đã phát triển vượt quá các giới hạn do thỏa thuận hạt nhân 2015 đặt ra.

Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian tái khẳng định rằng Iran sẽ “sớm” quay lại các cuộc đàm phán hạt nhân tại Vienna, Áo vốn đã bị dừng lại từ tháng Sáu. Tuy nhiên, ông không nêu ra mốc thời cụ thể.

Iran nói rằng các bước phát triển hạt nhân của họ là có thể đảo ngược nếu Mỹ gỡ bỏ tất cả các chế tài đang áp lên Tehran. Các quan chức của cả Iran và các nước phương Tây đều nói rằng nhiều vấn đề tồn đọng cần được giải quyết trước khi thỏa thuận hạt nhân 2015 có thể được phục hồi.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: