Chính phủ Iraq hôm thứ Bảy (9/12) đã phát đi tuyên bố rằng cuộc chiến của quân đội Iraq với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã kết thúc.

Embed from Getty Images

Quân đội chính phủ tuyên bố đã đánh bại hoàn toàn IS

BBC cho hay tuyên bố trên do Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đưa ra trong một cuộc họp báo tại thủ đô Baghdad hôm thứ Bảy (9/12). Ông Abadi nói rằng quân đội Iraq hiện tại đã kiểm soát hoàn toàn khu vực biên giới Iraq – Syria.

Thủ tướng Iraq nói rằng sau khi IS thất thủ tại thị trấn biên giới Rawa vào tháng 11, những kẻ khủng bố chỉ còn đồn trú tại một khu vực nhỏ và hiện tại đã bị đánh bại hoàn toàn.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy, ông Abadi cho hay: “Quân đội của chúng ta đã kiểm soát hoàn toàn biên giới Iraq – Syria và theo đó, tôi tuyên bố kết thúc chiến tranh với IS”.

Kẻ thù muốn hủy diệt nền văn minh của chúng ta, nhưng chúng ta đã chiến thắng nhờ vào tinh thần đoàn kết và quyết tâm. Chúng ta đã chiến thắng trong thời gian ngắn”, BBC dẫn lời Thủ tướng Iraq.

Lực lượng quân đội Iraq cũng phát đi tuyên bố nói rằng lãnh thổ Iraq đã được giải phóng hoàn toàn khỏi sự chiếm đóng của IS.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert hôm thứ Bảy (9/12) cũng tuyên bố rằng người dân Iraq sống dưới sự “kiểm soát tàn bạo” của các chiến binh thánh chiến hiện tại đã được tự do.

Tuy nhiên, bà Nauert cũng lưu ý thêm: “Hoa Kỳ cùng chính phủ Iraq nhấn mạnh rằng việc giải phóng Iraq không đồng nghĩa với cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, và thậm chí là chống IS, tại Iraq đã kết thúc”.

Tờ BBC cũng có nhận định tương tự khi cho rằng dù IS có thực sự bị đánh bại tại Iraq, các cuộc tấn công khủng bố ở đây vẫn có thể xảy ra ở cấp độ thấp hơn trước. Những thị trấn, thành phố tại Iraq vẫn là mục tiêu của các phần tử thánh chiến đánh bom tự sát và các điều kiện để nhóm phiến quân cực đoan hồi phục trở lại vẫn còn, không loại trừ nguy cơ IS có thể chiếm đóng lãnh thổ Iraq trở lại.

Tuyên bố giải phóng Iraq của Thủ tướng Abadi đến chỉ hai ngày sau khi quân đội Nga thông báo họ đã hoàn thành nhiệm vụ đánh bại IS tại Syria.

Hôm thứ Năm (7/12) Tướng Sergei Rudskoi, chỉ huy trưởng quân đội Nga tại Syria cho hay: “Nhiệm vụ của lực lượng quân đội Liên bang Nga đánh bại phiến quân IS trên lãnh thổ Syria đã hoàn thành”.

Tướng Rudskoi nói thêm rằng sự hiện diện của quân Nga tại Syria hiện tại sẽ tập trung vào việc duy trì lệnh ngừng bắn và khôi phục hòa bình.

Với việc bị mất lãnh thổ kiểm soát ở cả Iraq và Syria, nhóm phiến quân IS được cho là đang trốn chạy sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chuyên gia quốc tế cũng dấy lên lo ngại rằng thời gian tới lực lượng IS ở nước ngoài có thể sẽ thực hiện nhiều hơn các vụ tấn công tự sát.

Yên Sơn

Xem thêm: