Bộ Ngoại giao Ireland đã ra lệnh đóng cửa “Trạm dịch vụ cảnh sát” của Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc – ĐCSTQ) đang hoạt động tại thủ đô Dublin, sau khi xem xét các hoạt động của ĐCSTQ trong việc thiết lập “trạm cảnh sát” ở nước ngoài.

Tòa nhà Chính phủ Ireland. (Ảnh: Florence Dai / Epoch Times)

Thời báo Ireland (Irish Times) đưa tin, “Trạm Dịch vụ Cảnh sát và Hoa kiều Phúc Châu [tỉnh Phúc Kiến]” được thành lập tại địa phương vào đầu năm nay, trong một tòa nhà văn phòng trên phố Capel, giữa trung tâm của thủ đô Dublin, và được chia sẻ với các cơ quan khác của Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, “Trạm dịch vụ hải ngoại” do ĐCSTQ thành lập bị giám sát ngày càng nhiều. Đại sứ quán (ĐSQ) Trung Quốc cho biết họ chỉ hỗ trợ hành chính cho công dân Trung Quốc, như giúp gia hạn giấy phép lái xe.

Một báo cáo của tổ chức nhân quyền Safeguard Defenders cho biết, trang web này là một phần của mạng lưới toàn cầu của các cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc, nhắm vào cộng đồng người gốc Hoa. Một số được biết đến với việc “thuyết phục” người nhập cư Trung Quốc trở về nước, có người phải đối mặt với những cáo buộc hình sự.

Theo báo cáo tháng 9/2022 của Safeguard Defenders, một số “trạm dịch vụ cảnh sát và Hoa kiều” (“trạm cảnh sát”) đã giúp cảnh sát ĐCSTQ tiến hành “thuyết phục” từ xa.

Báo cáo cũng chỉ rõ nhiều “hành động khuyên trở về” này của nhà chức trách ĐCSTQ tại nước ngoài là thực thi pháp luật xuyên biên giới bất hợp pháp tại nước ngoài, “rõ ràng vi phạm luật nhân quyền quốc tế và chủ quyền lãnh thổ của nước sở tại.”

Báo cáo chỉ ra, các trạm dịch vụ cảnh sát người Hoa như vậy có liên hệ với Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ, một trong những mục đích là để kiểm soát công dân Trung Quốc. Những cơ sở đó vi phạm các quy định của nước sở tại khi không đăng ký việc họ có liên lạc với cảnh sát ĐCSTQ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc từng đưa tin một trạm cảnh sát tại Madrid, Tây Ban Nha, đã theo dõi một người đàn ông, và buộc ông “thực hiện một cuộc gọi video cho Sở Công an tỉnh Chiết Giang và một công tố viên.”

Theo báo cáo do Safeguard Defenders công bố, các trạm cảnh sát có mặt tại nhiều quốc gia khác nhau, được điều hành bởi các hội đồng hương của Trung Quốc, thường ở những địa điểm nhỏ, như nhà hàng Trung Quốc, cửa hàng tiện lợi, hoặc phòng thương mại.

1 trong 2 “trạm cảnh sát” như vậy ở London được đăng ký là đại lý bất động sản. Trạm tại thành phố Glasgow, Scotland nằm trong một nhà hàng Trung Quốc.

Gần đây, Chính phủ Hà Lan đã thông báo rằng họ sẽ điều tra 2 “Trạm cảnh sát” hoạt động ở Hà Lan, từng bị cáo buộc do thám những người bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc sống ở nước ngoài.

ĐSQ Trung Quốc tại thủ đô Dublin khẳng định văn phòng trên phố Capel không tham gia vào bất kỳ hoạt động thực thi pháp luật nào.

Tuy nhiên, sau báo cáo của truyền thông, hoạt động của các “trạm cảnh sát” của Trung Quốc ở Ireland đã là chủ đề thảo luận giữa các cơ quan chính phủ.

Trong một tuyên bố ngày 26/10, Văn phòng Ngoại giao Ireland cho biết chính quyền Trung Quốc và các quan chức từ tỉnh Phúc Kiến, hoặc thành phố Phúc Châu đã xin phép Văn phòng Ngoại giao Ireland cho phép thiết lập “Trạm dịch vụ cảnh sát” tại thủ đô Dublin.

Do đó, trong những tuần gần đây, các quan chức Văn phòng Ngoại giao Ireland đã đặt câu hỏi về sự tồn tại của các “Trạm dịch vụ cảnh sát” này với ĐSQ Trung Quốc.

Một phát ngôn viên cho biết: “Bộ Ngoại giao đã chỉ ra, tất cả các hoạt động của nước ngoài trên đất Ireland phải tuân thủ các yêu cầu của luật pháp quốc tế và trong nước. Trên cơ sở này, Bộ Ngoại giao đã thông báo với ĐSQ rằng văn phòng ở phố Capel nên đóng cửa và ngừng hoạt động. Các hoạt động của văn phòng đã ngừng lại”, người phát ngôn cho biết.

ĐSQ Trung Quốc tuyên bố rằng trạm này được thành lập để giúp công dân tỉnh Phúc Kiến gia hạn giấy phép lái xe đã hết hạn trong đợt bùng phát COVID-19. “Hiện giờ chính quyền tỉnh Phúc Kiến đã thông báo rằng giấy phép lái xe có thể được cập nhật trực tuyến qua điện thoại di động. Do vậy các hoạt động do cơ sở này thực hiện đã bị chấm dứt.”

Phần lớn cộng đồng người Ireland gốc Hoa được cho là đến từ Phúc Châu, một thành phố có 8 triệu người thuộc tỉnh Phúc Kiến, trên bờ biển phía đông nam của Trung Quốc.

Biển báo của trạm dịch vụ cảnh sát trước tòa nhà phố Capel đã được dỡ bỏ vào đầu tháng này. Nhưng ĐSQ Trung Quốc không trả lời các câu hỏi từ Thời báo Ireland, về việc liệu trạm cảnh sát đã ngừng hoạt động hay chưa.

Tháng 1/2022, truyền thông chính thức của ĐCSTQ đưa tin, ông Lưu Dung Ngạn, Giám đốc Văn phòng Cảnh sát và Hoa kiều thuộc Sở Công an thành phố Phúc Châu, tiết lộ rằng Sở Công an Phúc Châu đã quyết định thành lập 30 “Trạm dịch vụ Cảnh sát và Hoa Kiều Phúc Châu ở nước ngoài” đợt đầu tiên, liên quan đến Pháp, Tây Ban Nha, Canada, tại 25 thành phố ở 21 quốc gia gồm Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Ngoài “Trạm cảnh sát” do Cục Công an ĐCSTQ thiết lập, còn có “Nhà của Kiểm sát và Hoa Kiều” do Viện kiểm sát ĐCSTQ thiết lập. Ví dụ, từ tháng 7/2018, Viện kiểm sát huyện Thanh Điền và Liên đoàn Hoa kiều cùng thành lập “Nhà của Kiểm sát và Hoa Kiều”, từ đó đến nay đã có 8 trạm và 33 liên lạc viên ở nước ngoài.

Bộ trưởng Tư pháp Ireland, bà Helen McEntee, cho biết không nghi ngờ gì về việc các “trạm dịch vụ cảnh sát” ở nước ngoài của ĐCSTQ này đang cung cấp các dịch vụ trong hoạt động trị an trong nước [Trung Quốc].

Bình Minh (t/h)