Thiền, đức tin và tự quyết là những quyền của con người “từ khi sinh ra đến khi chết”, nhưng những người ủng hộ các quyền tự do cơ bản đó ở Trung Quốc lại phải chịu sự đàn áp, một chính trị gia Ireland cho biết.

Embed from Getty Images

Ông Mattie McGrath, thành viên của Independent TD (thuộc Hạ viện Ireland) đã lên án cuộc bức hại sai trái của ĐCSTQ đối với Pháp Luân Công tại cuộc mit-tinh được tổ chức hôm 14/7.

“Vì vậy, vào lúc này, tôi đang đấu tranh cho các quyền tự do của chúng ta ở đất nước này; phải cố gắng duy trì các quyền tự do của chúng ta, phải tăng cường chúng thay vì hạn chế và xóa bỏ chúng,” ông nói với những người tham dự.

“Tôi tin vào quyền tự do thực hành (đức tin) của các bạn. Tôi tin vào quyền tự quyết của bạn. Tôi tin rằng các bạn có quyền thiền định, hay bất cứ điều gì giúp ích cho con người, chứ không gây hại cho bất kỳ ai. Và, tôi tin rằng điều đó gắn bó từ khi sinh ra đến lúc chết. Tất cả cuộc sống đều quý giá đối với tôi,” ông McGrath nói.

“Tôi ở đây để hỗ trợ các bạn,” ông nói thêm.

Hàng chục người đã tụ tập bên ngoài Trung tâm Hội nghị nổi tiếng ở Dublin vào ngày 14/7, lặng lẽ ngồi thiền với biểu ngữ kêu gọi chấm dứt cuộc bức hại tàn bạo đối với Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Malcolm Byrne đã đến cuộc mit-tinh để bày tỏ sự ủng hộ của mình. “Những người tập luyện Pháp Luân Công cũng như nhiều dân tộc thiểu số khác đang phải tiếp tục chịu sự đàn áp dưới bàn tay của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ireland kêu gọi chính phủ Trung Quốc tôn trọng nhân quyền,” ông Byrne nói trong một email gửi đến Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Ireland.

Một nghị sĩ khác của Hạ viện Ireland cũng tham gia cuộc mit-tinh là bà Marian Harkin. Bà kêu gọi chính phủ Ireland lên tiếng về những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, bất chấp việc Ireland là một quốc gia nhỏ và người dân bị hạn chế phần nào trong nỗ lực chống lại một cường quốc như vậy.

Bà nói với một thành viên tại cuộc biểu tình rằng Ireland luôn hành xử vượt lên khỏi vị thế nhỏ bé của mình. Vì vậy, người Ireland có ảnh hưởng lớn về mặt đạo đức đối với những cuộc đàn áp kinh khủng này.

Dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản, người dân ở Trung Quốc đã bị đuổi việc, đuổi học, bỏ tù, tra tấn hoặc bị giết chỉ vì theo đức tin của họ là tu luyện Pháp Luân Công. Các báo cáo độc lập và nghị quyết của chính phủ cho thấy các thành viên của các nhóm tu luyện Pháp Luân Công là “một trong những nguồn chính” cung cấp các cơ quan nội tạng bị thu hoạch cưỡng bức cho cấy ghép.

Chính quyền Trung Quốc che giấu số lượng nạn nhân thực sự, nhưng hồ sơ không đầy đủ trên Minghui.org, một trang web báo cáo về cuộc bức hại, cho thấy nó diễn ra liên tục suốt 22 năm qua. Trong nửa đầu năm 2021, 674 học viên đã bị kết án vì đức tin của họ.

Thượng nghị sĩ David Norris nói trong một tuyên bố: “Làm sao chúng ta có thể chỉ đứng nhìn và xem sự vi phạm nhân quyền và dân sự này diễn ra.”

Ông Norris nói: “Tôi đang kêu gọi Chính phủ Ireland can thiệp và lên tiếng chống lại những hành vi lạm dụng này và làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ.”

Chiến dịch đàn áp tàn bạo được phát động bởi cựu lãnh đạo ĐCSTQ là Giang Trạch Dân vào năm 1999. Ông ta coi sự phổ biến của môn tu luyện tâm linh là một mối đe dọa đối với quyền lực của mình. Theo trang Thông tin Pháp Luân Công, đã có 70 triệu đến 100 triệu người thực hành sau 7 năm kể từ khi môn tu luyện cổ xưa này được giới thiệu với công chúng, lấy Chân – Thiện – Nhẫn làm nguyên lý chủ đạo trong cuộc sống.  

“Tôi nhận thức rất rõ về cuộc bức hại đang diễn ra đối với các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc và tôi sẽ ủng hộ mạnh mẽ những lời kêu gọi chấm dứt đàn áp môn tu luyện này, yêu cầu chính phủ Trung Quốc trả tự do cho bất kỳ ai đã bị giam giữ vì việc thực hành tôn giáo của họ và cho phép tự do tín ngưỡng,” Joe O’Brien TD, Bộ trưởng Bộ Phát triển Cộng đồng và Tổ chức từ thiện của Nhà nước cho biết.

“Quyền tự do thực hành tôn giáo là quyền của con người và luôn phải được đề cao. Ireland và cộng đồng quốc tế đứng về phía những người tu luyện Pháp Luân Công và tôi lên án bất kỳ và tất cả các cuộc đàn áp tôn giáo một cách mạnh mẽ nhất có thể,” Cian O’Callaghan TD nói.

Dù ở một quốc gia nhỏ, các nhà lập pháp Ireland đã lên tiếng về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc vi phạm nhân quyền và hạn chế các quyền tự do cơ bản. Nhóm 23 nhà lập pháp Ireland đã gửi thông điệp Kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới vào ngày 13 tháng 5 và lên án cuộc bức hại đang diễn ra.

Deirdre Forde, ủy viên hội đồng thành phố Cork South East Ward, cho biết, “có thể đã đến lúc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc” khi tình trạng vi phạm nhân quyền vẫn tiếp diễn bất chấp các cuộc đối thoại lặp đi lặp lại giữa chính phủ Ireland và EU với chế độ Trung Quốc.

Byrne, một thành viên của Liên minh Liên nghị viện toàn thế giới về Trung Quốc, đã nêu ra tội ác nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Quốc hội vào tháng Sáu. Ông nói với The Epoch Times vào tháng 7 rằng Bộ trưởng Thể thao Jack Chambers đã xác nhận việc Ireland sẽ không cử bất kỳ đại diện chính thức nào của chính phủ tới Thế vận hội Olympic sắp tới ở Bắc Kinh.

Đông A dịch (theo Epoch Times)

Xem thêm: