Các tay súng cực đoan và đánh bom tự sát hôm thứ Tư (7/6) đã tấn công vào tòa nhà quốc hội và khu lăng mộ Ayatollah Khomeini tại thủ đô Tehran, làm ít nhất 13 người thiệt mạng. Giới chức Iran đã cáo buộc Ả rập Saudi có liên quan đến hành động đẫm máu này.

BBC, dẫn lời các quan chức Iran, cho hay tất cả những kẻ tấn công đã bị tiêu diệt. Cảnh sát cũng đã bắt thêm được 5 kẻ tình nghi đang có kế hoạch thực hiện cuộc tấn công thứ ba.

Nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện các cuộc tấn công nêu trên. IS cũng đe dọa sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc tấn công nữa nhắm vào số đông người hồi giáo Shiite tại Iran, vốn bị các chiến binh IS (những người theo hồi giáo Sunni) coi là dị giáo.

Theo BBC, IS đã đăng tải đoạn băng được ghi hình ngay trong tòa nhà quốc hội Iran, để tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công. Trong video này có thể nghe rõ một giọng nói tiếng Ả Rập: “Chúng tôi sẽ không đi đâu cả. Chúng tôi sẽ ở đây mãi mãi”.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Javad Zarif đã đăng tweet: “Những kẻ bạo chúa tài trợ khủng bố đã đe dọa chúng tôi bằng cách mang chiến tranh tới đất nước này. Những kẻ được ủy nhiệm đã tấn công vào nơi mà những ông chủ của chúng coi khinh nhất: nơi đại diện cho dân chủ”.

Ông Zarif không đổ lỗi trực tiếp cho bất kỳ quốc gia nào gây ra cuộc khủng bố này. Tuy nhiên, nội dung tweet nêu trên đã ám chỉ đến tuyên bố của trợ lý Hoàng tử Ả rập Saudi, ông Mohammed bin Salman al-Saud hồi tháng Năm rằng vì tầm ảnh hưởng khu vực, Riyadh sẽ mang “trận chiến” tới Iran.

Ả Rập Saudi (đa số theo hồi giáo Sunni) phủ nhận bất kỳ sự can thiệp nào vào các cuộc tấn công mới nhất tại Tehran. Tuy nhiên, những hành động khủng bố này càng nhóm thêm mâu thuẫn giữa Riyadh và Tehran vì cả hai đang cạnh tranh nhau trong việc kiểm soát vùng Vịnh và gây ảnh hưởng trong cả thế giới Hồi giáo rộng lớn.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Iran, ông Reza Seifollhai, nói với đài truyền hình nhà nước vào cuối ngày thứ Tư (7/6) rằng những kẻ tấn công là những người từ Iran đã gia nhập phiến quân IS.

Nhà lãnh đạo cao cấp Ayatollah Ali Khamenei nói: “Những sự vụ kiểu này không ảnh hưởng đến Iran, chúng sẽ sớm bị loại bỏ”.

Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời ông Khamenei nói thêm rằng: “Chúng quá nhỏ để có thể gây ảnh hưởng đến ý chí của quốc gia và các quan chức Iran”.

Đội Cảnh vệ Cách mạng Hồi giáo Iran đã cáo buộc Riyadh đứng đằng sau vụ tấn công này và thề sẽ có hành động trả đũa.

Một tuyên bố từ đội Cảnh vệ nói: “Vụ tấn công khủng bố này xảy ra chỉ một tuần sau cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ (Donald Trump) và các nhà lãnh đạo lạc hậu (Ả rập Saudi) ủng hộ những kẻ khủng bố IS. Thực tế là IS đã tuyên bố trách nhiệm, chứng minh rằng họ đã tham gia vào cuộc tấn công tàn bạo này”.

Cuộc tấn công vào Tehran diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ả rập Saudi cùng các cường quốc hồi giáo dòng Sunni khác đã cắt quan hệ ngoại giao, kinh tế với Qatar, cáo buộc Doha hậu thuẫn Iran và các nhóm chiến binh hồi giáo.

Đây cũng là những cuộc tấn công đầu tiên mà IS tiến hành bên trong Iran – nước Hồi giáo Shi’ite vốn  kiểm soát an ninh chặt chẽ và được cho là một trong những nước dẫn đầu cuộc chiến chống lại các lực lượng IS tại Iraq và Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi, ông Adel Al-Jubeir nói ông không biết ai chịu trách nhiệm về vụ tấn công và thêm rằng không có bằng chứng nào cho thấy những người Saudi cực đoan tham gia vào hành động bạo lực này.

Trong một tuyên bố mới nhất, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng ông đã cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công, nhưng cũng thêm rằng “các quốc gia tài trợ cho khủng bố có nguy cơ trở thành nạn nhân của cái ác do chính họ thúc đẩy”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres đều lên án những vụ tấn công này.

Xuân Thành

Xem thêm: