Tổ chức khủng bố ISIS đã tuyên bố thừa nhận vụ đánh bom liều chết gây chết người hôm thứ Hai (5/9) gần lối vào của đại sứ quán Nga ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Trong một tuyên bố trên kênh Telegram của tổ chức cực đoan này, ISIS cho biết, một trong các chiến binh của họ “đã cho nổ áo tự sát tại một đám đông có sự tham gia của các nhân viên Nga” gần đại sứ quán Nga.

Hôm thứ Hai (5/9) Bộ Ngoại giao Nga đã xác nhận, hai nhân viên của đại sứ quán Nga ở Kabul đã bị thiệt mạng trong vụ nổ, và gần một chục người khác bị thương.

Bộ Ngoại giao Nga cho hay: “Hậu quả của vụ tấn công là hai nhân viên của phái đoàn ngoại giao đã thiệt mạng, ngoài ra còn có các nạn nhân là công dân Afghanistan.”

Reuters đưa tin, phát ngôn viên của cảnh sát địa phương cho biết, bốn người khác bị thiệt mạng trong vụ nổ là thường dân Afghanistan.

Ahmad Samir, một cậu bé sống sót sau vụ tấn công và đang được điều trị tại một bệnh viện gần đó vì bị thương ở đầu sau vụ nổ, đã kể lại khoảnh khắc vụ nổ xảy ra. 

“Có rất nhiều người bị thương xung quanh, mọi người đang [cố gắng] chạy khỏi địa điểm đó.”

Các nhà chức trách Afghanistan xác nhận rằng kẻ khủng bố của ISIS đã bị các lính canh vũ trang bắn chết khi hắn đến gần cổng Đại sứ quán Nga ở khu vực Darul Aman, phía Tây Nam Kabul.

Theo Bộ Ngoại giao Nga và hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti, vụ nổ hôm 5/9 xảy ra tại lối vào khu vực lãnh sự của đại sứ quán Nga, nơi có nhiều người Afghanistan đang chờ đợi tin tức về thị thực của họ. Hãng thông tấn đưa tin, khi một nhà ngoại giao Nga bước ra tòa nhà đại sứ quán để gọi tên những người xin thị thực thì vụ nổ xảy ra.

Đây là vụ đánh bom mới nhất trong một loạt vụ đánh bom và tấn công mà ISIS thực hiện kể từ khi Taliban lên nắm quyền Afghanistan cách đây một năm sau khi hạ bệ chính phủ do phương Tây hậu thuẫn. Taliban đã kết thúc thắng lợi cuộc nổi dậy kéo dài 20 năm của họ sau khi Hoa Kỳ và các đồng minh quyết định rút quân khỏi đất nước Hồi giáo ở Trung Á này.

Tuy nhiên, vụ đánh bom mới nhất dường như là cuộc tấn công đầu tiên nhắm vào một phái bộ ngoại giao nước ngoài ở Kabul kể từ khi Taliban tiếp quản đất nước.

Nga là một trong số ít các quốc gia vẫn duy trì đại sứ quán ở Kabul sau khi Taliban tiếp quản đất nước. Mặc dù Moscow không chính thức công nhận chính phủ Taliban, nhưng họ vẫn đàm phán với các quan chức của Taliban về một thỏa thuận cung cấp xăng dầu và các mặt hàng khác.

Nhiều người đã lên án vụ tấn công, trong đó có phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ông đã chỉ trích vụ đánh bom là “một hành động khủng bố, hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Gia Huy (Theo NTD, AP)