Theo Reuters đưa tin, Israel từ thứ Hai (22/11) đã bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNtech cho trẻ em trong độ tuổi 5-11.

Embed from Getty Images

Dân số Israel khoảng 9,4 triệu người và có nhiều người trẻ, trong đó khoảng 1,2 triệu là trẻ em từ 5-11 tuổi.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Israel, cho đến tháng Mười Một, 1/3 số ca nhiễm mới COVID-19 tại Nhà nước Do Thái là thuộc nhóm trẻ 5-11 tuổi.

Hôm thứ Hai (22/11), những trẻ em Israel trong độ tuổi 5-11 bắt đầu được tiêm vắc-xin COVID-19 của Pfizer/BioNtech tại quảng trường Tel Aviv. Chiến dịch tiêm chủng cho nhóm tuổi này sẽ diễn ra trên toàn Israel từ thứ Ba (23/11).

Các nhà khoa học và các quan chức Israel cho rằng đất nước này có thể không đạt được “miễn dịch cộng đồng” nếu trẻ em không được chủng ngừa.

Tuy vậy, các nhà hoạch định chính sách của Nhà nước Do Thái cũng nhấn mạnh rằng việc tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho trẻ em trước tiên và trên hết là để bảo vệ sức khỏe của cá nhân bọn trẻ, chứ không chỉ là nhằm ngăn chặn lây lan COVID-19.

Các nhà hoạch định chính sách Israel cũng nói mặc dù trẻ em khi nhiễm COVID-19 hiếm khi trở nặng và đa số không biểu hiện triệu chứng, nhưng căn bệnh này có thể gây ra rủi ro với bọn trẻ trong dài hạn.

Về tâm lý của phụ huynh Israel đối với việc tiêm chủng cho con em họ, một khảo sát của Maccabi gần đây cho thấy 41% phụ huynh có con trong độ tuổi 5-11 sẵn sàng cho con họ tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, trong khi 21% vẫn chưa quyết định và 38% bày tỏ sẽ không tiêm vắc-xin COVID-19 cho con của họ.

Tính từ đầu đại dịch đến 22/11, Israel xác nhận có khoảng 1,3 triệu ca COVID-19, và hơn 8.000 ca COVID-19 tử vong.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Israel, khoảng 57% dân số nước này đã tiêm chủng đầy đủ vắc-xin COVID-19. Giới chức Israel định nghĩa “tiêm chủng đầy đủ vắc-xin COVID-19” là những người đã tiêm mũi thứ ba hoặc chưa quá 5 tháng kể từ khi họ tiêm mũi thứ hai.

Như Ngọc

Xem thêm: