Hôm 8/5 vừa qua, Israel thông báo rằng nước này sẽ gỡ bỏ quy định bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với du khách nhập cảnh tại sân bay Ben Gurion ở thủ đô Tel Aviv. Dẫu vậy, người nước ngoài vẫn phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay tới quốc gia này. 

xét nghiệm
(Ảnh minh họa: Roman Yanushevsky/Shutterstock)

Cụ thể, theo Bộ Y tế Israel, từ ngày 20/5 tới đây, yêu cầu xét nghiệm tại sân bay Ben Gurion sẽ không còn hiệu lực do số ca mắc COVID-19 mới trong ngày ở nước này đã giảm từ mức hơn 6.000 ca xuống mức dưới 2.000 trong tháng qua. Ngoài ra, kể từ ngày 10/5, du khách nước ngoài có thể thực hiện xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành tới Israel thay vì phải xét nghiệm PCR 72 giờ trước khi tới nước này theo như yêu cầu hiện nay.

Kể từ hôm 1/3 vừa qua, Israel đã gỡ bỏ quy định công dân Israel ở nước ngoài trước khi lên máy bay về nước phải xét nghiệm ở nước sở tại. Theo quy định hiện nay, mọi du khách nhập cảnh phải tự cách ly ít nhất trong 24 giờ, hoặc cho đến khi có kết quả xét nghiệm PCR âm tính, thường là có trong vòng 12 tiếng.

Hiện dư luận đang hối thúc Chính phủ Israel gỡ bỏ quy định xét nghiệm tại sân bay vì điều này sẽ làm tăng phí du lịch của hành khách và thu hẹp không gian làm thủ tục tại sân bay khi các điểm xét nghiệm được đặt tại một góc của ga chính, nơi đặt quầy làm thủ tục, khiến du khách phải xếp hàng dài chờ đến lượt làm thủ tục.

Trước đó, ngày 20/4, Chính phủ Israel đã quyết định gỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín, trong bối cảnh dịch COVID-19 tại nước này tiếp tục xu hướng giảm đi.

Thông báo chung của Thủ tướng Naftali Bennett và Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz cho hay: “Quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín sẽ được gỡ bỏ kể từ 20 giờ ngày 23/4, sau khi được Uỷ ban Y tế thuộc Quốc hội thông qua”. Tuy nhiên, quyết định này không được áp dụng tại các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện, cơ sở dưỡng lão, các chuyến bay cũng như những người cần cách ly.

Israel từng gỡ bỏ quy định về đeo khẩu trang trong nhà hồi tháng 6/2021 nhưng khôi phục lệnh cấm này chỉ 2 tuần sau đó do làn sóng lây nhiễm mạnh từ biến thể Delta.

Phan Anh

[VIDEO] Chú chó dò mìn “siêu hạng” Patron được Tổng thống Zelensky trao huy chương