Trong một hội nghị an ninh tại Đức hôm Chủ Nhật (18/2), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo Iran rằng Israel “sẽ hành động nếu cần thiết” sau khi một chiếc máy bay không người lái của Iran đã xâm nhập vào lãnh thổ Israel hồi đầu tháng này, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm 18/2.

Tại Hội nghị An Ninh Munich với sự tham dự của đông đảo các quan chức cấp cao của Mỹ, Châu Âu và Thế giới, ông Netanyahu đã có bài phát biểu rất đáng chú ý, trong đó kêu gọi phương Tây phải chống lại Iran khi nước Cộng hòa Hồi giáo này đang tăng cường ảnh hưởng tại Trung Đông sau khi nhóm phiến quân IS bị Mỹ và đồng minh đánh bại vào cuối năm ngoái.

Điều không may là khi IS bị đẩy lùi, thì Iran lại tiến vào, nước này đang cố gắng thiết lập đế chế tiếp diễn khắp Trung Đông từ phía nam ở Yemen tới việc tạo ra cây cầu đất liền từ Iran tới Iraq, Syria, Li Băng và Dải Gaza”, Reuters dẫn lời ông Netanyahu.

Thủ tướng Israel nhắc đến máy bay không người lái (drone) của Iran xâm phạm lãnh thổ Israel hôm 10/2 như là dẫn chứng mới nhất về việc nước Cộng hòa Hồi giáo tăng cường sức mạnh và sự hiếu chiến của mình trong khu vực. Ông Netanyahu đã giơ cao một mảnh vỡ của chiếc drone, đồng thời nói lời thách thức Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng đang có mặt tại khán phòng hội nghị.

Ông Netanyahu nói: “Thưa ông Zarif, ông nhận ra vật này chứ? Ông nên biết, đó chính là của nước ông. Ông có thể mang về thông điệp cho các lãnh đạo Tehran rằng:  Đừng thử giải pháp của Israel!”.

Thủ tướng Israel nói rằng đất nước ông sẽ không cho phép Iran “nhúng mũi khủng bố vào nước mình” và thêm rằng “chúng tôi sẽ hành động nếu cần thiết, không chỉ là chống lại lực lượng ủy nhiệm của Iran đang tấn công chúng tôi, mà sẽ chống lại chính Iran”.

Giới chức Iran đã phủ nhận cáo buộc cho rằng chiếc drone nêu trên thuộc về họ. Ngoại trưởng Zarif đã phủ nhận bài phát biểu của ông Netanyahu và coi đó như “một màn xiếc hoạt hình…không xứng đáng với phẩm cách của một phản ứng [ngoại giao]”.

>>Thủ tướng Israel bị cáo buộc tham nhũng, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Các quan chức Iran có mặt tại Hội nghị An ninh Munich cho rằng phát ngôn của lãnh đạo Israel có thể châm ngòi leo thang mẫu thuân và chỉ nhằm mục đích phân tâm dư luận khỏi các vấn đề nội bộ mà ông đang gặp phải. Tuần trước, cảnh sát Israel vừa công khai cáo buộc Thủ tướng Netanyahu phạm tội tham nhũng, lừa gạt và vi phạm lòng tin trong hai vụ án hình sự. Tất nhiên, người đứng đầu nhà nước Israel bác bỏ điều này và tuyên bố vẫn tại nhiệm để tiếp tục cuộc chiến pháp lý mà ông coi là có sự hăng hái bất thường của lực lượng an ninh.

Cũng nhân hội nghị Munich, ông Netanyahu đã công khai chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, ví thỏa thuận này không khác gì “Hiệp định Munich” 1938 mà các cường quốc phương Tây ký với Adolf Hitler – một nỗ lực nhằm ngăn chặn chiến tranh ở Châu Ấu, nhưng thực tế lại gián tiếp khiến cuộc chiến diễn ra đẫm máu và tốn kém hơn.

Sự nhượng bộ dành cho Hitler chỉ làm cho Đức Quốc xã mạnh mẽ hơn. Thay vì lựa cọn một con được có thể ngăn chặn chiến tranh…những lãnh đạo có thiện chí của phương Tây đã lại mở ra một cuộc chiến tranh không thể tránh khỏi và tốn kém hơn nhiều”, ông Netanyahu  nói.

Thủ tướng Israel nhấn mạnh rằng, một cách tương tự, thỏa thuận hạt nhân Iran đã “thả một con hổ Iran nguy hiểm trong khu vực và vượt xa hơn thế”.

Những phát ngôn của ông Netanyahu là đồng điệu với những gì Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong thời gian qua về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Trump sau khi miễn cưỡng gia hạn thỏa thuận hạt nhân vào tháng 1, đã nói rằng ông sẽ không tiếp tục làm như vậy vào tháng 5 tới nếu những lo ngại của ông không được giải quyết.

Hùng Cường

Xem thêm: