Ngày 22/3, Israel đã chính thức đưa vào hoạt động bệnh viện dã chiến tại thị trấn Mostyska thuộc thành phố Lviv của Ukraine nhằm hỗ trợ y tế cho người dân bị ảnh hưởng trong cuộc tấn công do Nga thực hiện nhắm vào quốc gia này. Bệnh viện được dựng lên trong khuôn viên một trường tiểu học và dự kiến sẽ hoạt động trong khoảng 1 tháng.

bệnh viện dã chiến
(Ảnh minh họa: MikeDotta/Shutterstock)

Bệnh viện này có tên gọi “Kochav Meir”, có nghĩa là ngôi sao sáng, đặt theo tên của cựu Thủ tướng Israel Golda Meir, người sinh ra tại Ukraine và sáng lập chương trình viện trợ của Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Israel. Kế hoạch lập bệnh viện dã chiến do Thủ tướng Israel Naftali Bennett, Ngoại trưởng Yair Lapid và Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz cùng đề xuất.

Bệnh viện được đầu tư 6,4 triệu USD từ ngân sách và đóng góp của các quỹ tư nhân. Công trình này bao gồm khu điều trị chung, khu phụ sản, phòng hội chẩn và một phòng chiếu chụp, có khả năng điều trị khoảng 100 bệnh nhân cùng lúc.

Ngoài các nhân viên thuộc 2 bộ ngoại giao và y tế, bệnh viện do các bác sỹ và chuyên gia của Trung tâm Y tế Sheba và một số cơ sở khác của Israel vận hành. Được biết, Trung tâm Y tế Sheba đã cử một đội ngũ nhân viên y tế đến Ukraine để thiết lập và vận hành bệnh viện dã chiến nói trên.

Trước đó, Israel đã chuyển tổng cộng 100 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho Ukraine, bao gồm 17 tấn thiết bị y tế và thuốc men, thiết bị lọc nước tại chỗ, 3.000 lều trại, 15.000 chăn, 3.000 túi ngủ và 2.700 áo ấm.

Theo Times Of Israel,

Phan Anh