Israel, một trong những quốc gia đã tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 nhiều nhất thế giới, khả năng cao sẽ áp đặt lại lệnh phong tỏa toàn quốc sớm trong 2 tuần tới, không đợi đến tháng Chín, theo Jerusalem Post đưa tin.

Embed from Getty Images

Nội các chuyên trách về virus corona của Israel và tối thư Tư (4/8, giờ địa phương) đã họp thảo luận về khả năng áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc trong vòng 2 tuần tới.

Bộ trưởng Xây dựng và Nhà ở Ze’ev Elkin được cho là ủng hộ động thái phong tỏa sớm khi các mô hình dự đoán về lây lan virus corona cho thấy Israel cần phải phong tỏa toàn quốc trước tháng Chín.

Báo giới Israel cho biết các quan chức trong Bộ Y tế nước này cũng ủng hộ lệnh phong tỏa để tạo động lực cho những người nào còn chưa tiêm mũi thứ ba sẽ đi tiêm.

Bộ trưởng Y tế Israel Nitzan Horowitz vào sáng thứ Tư (4/8) đã nói rằng áp đặt phong tỏa toàn quốc là “giải pháp cuối cùng” và ông gọi biện pháp phong tỏa lần thứ tư nếu xảy ra sẽ là “động thái kịch tích kèm theo những hậu quả nghiêm trọng”.

Theo trang thống kê Worldometers, trong vài ngày qua số ca COVID-19 mới tại Israel tăng trung bình hơn 3000 ca/ngày và số ca COVID-19 tử vong tăng thêm dưới 10 ca/ngày.

Cho đến ngày 3/8, tổng số ca COVID-19 tại Israel là 882.798 ca và tổng số ca COVID-19 tử vong là 6.503. Đa số bệnh nhân COVID-19 tại nhà nước Do Thái đã phục hồi, hiện chỉ có hơn 24.000 ca đang điều trị.

Israel đang là một trong những quốc gia tiêm chủng vắc-xin COVID-19 nhiều nhất thế giới xét theo tỷ lệ dân số. Theo Bloomberg, hiện nay, Israel đã tiêm được hơn 11 triệu liều vắc-xin, 59,5% dân số Israel đã tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa COVID-19 và tốc độ tiêm chủng trung bình là hơn 9.000 liều/ngày.

Như Ngọc

Xem thêm: