Ông Benjamin Netanyahu đã kết thúc công việc điều hành Israel sau 12 năm vào hôm Chủ Nhật (13/6, giờ địa phương) khi Quốc hội nhà nước Do Thái chính thức chuẩn thuận “chính phủ thay đổi” mới do ông Naftali Bennett lãnh đạo.

Embed from Getty Images

Chuẩn bị trở thành lãnh đạo phe đối lập với liên minh cầm quyền, ông Netanyahu cam kết sẽ sớm trở lại. Người đàn ông 71 tuổi này là chính trị gia nổi bật nhất của Israel trong hơn thập kỷ qua.

Knesset – Quốc hội Israel – hôm 13/6 đã bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ mới với đa số tối thiểu tán thành (60 – 59).

Thủ tướng mới của Israel là ông Naftali Bennett. Ông Bennett, 49 tuổi, cựu bộ trưởng quốc phòng sẽ tuyên thệ nhậm chức thời gian ngắn sau khi Quốc hội phê duyệt chính phủ mới.

Liên minh cầm quyền của ông Bennett bao gồm 8 đảng phái khác nhau, trong đó có một đảng đại diện cho cộng đồng thiểu số Ả Rập tại nhà nước Do Thái. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một đảng đại diện cho 21% dân Ả Rập có trong liên minh cầm quyền.

Liên minh cầm quyền được cho là khá mong manh khi bao gồm cả các đảng cánh tả, cánh hữu và trung dung.

Theo thỏa thuận của liên minh 8 đảng phái, ông Bennett sẽ làm thủ tướng 2 năm, sau đó nhiệm kỳ 2 năm còn lại (từ năm 2023) sẽ thuộc về ông Yair Lapid, một chính trị gia trung dung.

Chính phủ mới của Thủ tướng Bennett được cho là sẽ tránh đưa ra các động thái chuyển dịch lớn về chính sách đối ngoại, đặc biệt là các vấn đề quốc tế nóng như chính sách đối với Palestine. Họ sẽ tập trung chủ yếu vào các cải cách nội địa.

Theo Reuters, Palestine khá thờ ơ với sự kiện thay đổi quyền lực lãnh đạo tại Israel. Họ dự đoán rằng ông Bennett vẫn sẽ theo đuổi nghị trình cách hữu tương tự như ông Netanyahu.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay hôm 13/6 đã gửi lời chúc mừng Thủ tướng mới đắc cử Naftali Bennett.

Tôi xin chúc mừng Thủ tướng Naftali Bennett, Thủ tướng Luân phiên kiêm Ngoại trưởng Yair Lapid và tất cả các thành viên của nội các Israel mới”, AFP dẫn tuyên bố của ông Biden.

Tôi mong chờ được làm việc với Thủ tướng Bennett để củng cố tất cả các khía cạnh của mối quan hệ gần gũi và lâu đời giữa hai đất nước chúng ta. Israel không có một người bạn nào tốt hơn Mỹ”, ông Biden nói tiếp.

Ông Biden nói thêm rằng ông “hoàn toàn cam kết sẽ làm việc với chính phủ mới để thúc đẩy an ninh, ổn định và hòa bình cho người Israel, người Palestine và mọi người dân khắp khu vực rộng lớn hơn”.

Không lâu sau tuyên bố của ông Biden, ông Bennett đã đáp lời trên Twitter rằng: “Cảm ơn ông, Ngài Tổng thống! Tôi mong chờ được làm việc với ông để củng cố mối quan hệ giữa hai đất nước chúng ta”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: