Hôm 22/7 vừa qua, trong bối cảnh số ca nhiễm virus corona tăng mạnh do biến thể Delta (được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ) gây ra, Israel đã công bố kế hoạch tái áp dụng chương trình “Thẻ Xanh (Green Pass)”, trong đó chỉ những người đã tiêm vắc-xin COVID-19, bình phục sau lây nhiễm hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính gần đây mới được xuất hiện tại một số không gian công cộng như nhà hàng, phòng tập thể dục và cơ sở tín ngưỡng.

Israel
(Ảnh minh họa: Par travelwild/Shutterstock)

Chính phủ Israel đã loại gỡ bỏ hầu hết các hạn chế về phòng chống dịch virus corona, trong đó có việc dừng chương trình “Thẻ Xanh” sau khi nước này thực hiện một đợt tiêm chủng với tốc độ nhanh chóng.

Tuy nhiên, một số biện pháp đã được khôi phục, bao gồm đeo khẩu trang bảo vệ trong nhà và yêu cầu về nhập cảnh một cách chặt chẽ hơn đối với khách du lịch Israel, xuất phát từ sự lây lan mạnh của biến thể Delta.

Văn phòng Thủ tướng Naftali Bennett cho biết chương trình Thẻ Xanh dự kiến sẽ có hiệu lực trở lại từ ngày 29/7, nếu được chính phủ thông qua để chính thức triển khai.

“Thẻ Xanh sẽ được áp dụng cho các sự kiện văn hóa và thể thao, phòng tập thể dục, nhà hàng, hội nghị, điểm du lịch và cơ sở tín ngưỡng”, theo thông báo từ văn phòng của ông Bennett.

Theo đó, “chỉ những người đã được tiêm vắc-xin, bình phục sau lây nhiễm hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính từ 12 tuổi trở lên” mới được có mặt trong các sự kiện có hơn 100 người tham dự”.

Chính quyền Thủ tướng Naftali Bennett muốn người dân Israel học cách sống chung với virus, trong đó hướng đến việc áp dụng ít hạn chế nhất có thể, đồng thời tránh thực hiện biện pháp phong tỏa quốc gia lần thứ 4 có thể gây thiệt hại thêm cho nền kinh tế.

Hiện có hơn 56%/9,3 triệu dân Israel đã tiêm chủng đầy đủ và số ca bệnh nghiêm trọng vẫn ở mức thấp hơn so với các đợt lây nhiễm trước đó.

Một số quốc gia như Ý hay Pháp hiện đang áp dụng chính sách tương tự. Tại Ý, ngày 17/6, Thủ tướng Mario Draghi đã ký sắc lệnh xác định các tiêu chí cấp Thẻ Xanh để người dân tham gia các sự kiện công cộng, tiếp cận các cơ sở chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão và di chuyển trên toàn lãnh thổ. Ở Pháp, bắt đầu từ ngày 21/7, du khách đến viện bảo tàng, rạp chiếu phim hoặc các bể bơi ở Pháp sẽ bị từ chối vào cửa nếu không thể xuất trình giấy tờ chứng minh rằng họ đã được tiêm phòng COVID-19 hoặc đã có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian gần đó.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: