Các đối thủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào trước giữa đêm thứ Tư (2/6, giờ địa phương) đã loan báo đạt được thỏa thuận liên minh để thành lập chính phủ mới. Tổng thống Israel đã gửi lời chúc mừng và liên minh cần được Quốc hội chuẩn thuận trong tối đa 12 ngày để chính thức điều hành nhà nước Do Thái.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, ông Yair Lapid của đảng Yesh Atid và ông Naftali Bennett của đảng Yamina, cùng các lãnh đạo của 6 đảng nhỏ khác đã đạt được thỏa thuận hợp tác thành lập “chính phủ thống nhất” chỉ ít phút trước hạn chót nủaw đêm thứ Tư (2/6).

Theo thỏa thuận liên minh mới, ông Lapid và ông Bennett sẽ luân phiên đảm nhận vai trò Thủ tướng Israel trong nhiệm kỳ 4 năm. Ông Bennett sẽ làm thủ tướng hai năm đầu và 2 năm sau nhường lại chức vụ này cho ông Lapid.

Theo Reuters, khoảng 35 phút trước hạn chót giữa đêm 2/6, ông Lapid, chính trị gia 57 tuổi có quan điểm trung dung, đã gửi email cho Tổng thống Israel Reuven Rivlin nói rằng: “Tôi vinh hạnh thông báo với ông rằng tôi đã thành lập chính phủ thành công”.

Sau đó ông Lapid đã có cuộc điện đàm với Tổng thổng Rivlin trước nửa đêm. Lãnh đạo của đảng Yesh Atid cam kết trong cuộc điện đàm: “Tôi cam kết với ông, Ngài Tổng thống rằng chính phủ này sẽ làm việc để phục vụ tất cả công dân Israel, kể cả những người không phải là thành viên của [liên minh], sẽ tôn trọng những người phản đối [liên minh], và làm mọi việc trong khả năng của mình để đoàn kết tất cả các thành phần trong xã hội Israel”.

Chính phủ liên minh mới nếu được thành lập sẽ bao gồm 8 đảng khác nhau, gồm Yesh Atid, Kachol Lavan, Yamina, Labor, Yisrael Beiteinu, New Hope, Meretz và Ra’am. Đảng Ra’am là phong trào Hồi giáo đại diện cho 21% người thiểu số Ả Rập tại Israel. Đây là lần đầu tiên một đảng của người Ả Rập tham gia vào liên minh cầm quyền tại Israel.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Rivlin đã gửi lời cảm ơn ông Lapid và nói: “Tôi chúc mừng ông và các lãnh đạo đảng phái khác về thỏa thuận thành lập chính phủ. Chúng tôi hy vọng Quốc hội sẽ họp sớm để phê chuẩn chính phủ này theo quy định”.

Quốc hội Israel, thường được biết đến với tên gọi Knesset gồm 120 thành viên. Knesset dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu phê duyệt chính phủ mới vào ngay đầu tuần tới, theo Reuters. Knesset cần sự đồng thuận của 61 nghị sĩ để phê duyệt chính phủ mới.

Trước khi chính thức đạt được thỏa thuận liên minh, ông Bennett đã phát biểu trên truyền hình quốc gia rằng ông sẽ “thành lập chính phủ thống nhất quốc gia” với ông Lapid để “cứu đất nước khỏi suy thoái và đưa Israel trở lại quỹ đạo vốn có”.

Trong hai năm qua, Israel đã phải tổ chức 4 cuộc bầu cử, nhưng không đảng nào chiếm được đa số ghế Quốc hội để có thể độc lập thành lập chính phủ. Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu đã 4 lần thành lập chính phủ thất bại khi không thể đàm phán được với các đảng phái khác dù cho đảng Likud của ông chiếm số ghế nhiều nhất trong Knesset (30 ghế).

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: