Các quan chức Israel đang giảm thấp trách nhiệm của Iran đối với việc bùng phát bạo lực ở Jerusalem và Dải Gaza, bất chấp việc họ nhận thức rõ được chế độ này là một thế lực thâm độc.

Embed from Getty Images

“Tôi không có bất kỳ thông tin tình báo nào cho thấy mối liên hệ trực tiếp của Iran với cuộc tấn công,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Israel Lior Haiat nói với các phóng viên hôm thứ Tư. (12/5). “Tôi không nhận được thông tin tình báo cho thấy điều đó tại thời điểm này.”

Tuyên bố đó cho thấy chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không coi cuộc đọ sức giữa các cuộc tấn công bằng tên lửa của người Palestine và các cuộc không kích của Israel là một cuộc xung đột với Iran. Tuy nhiên, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã cam kết hỗ trợ người Palestine “một cách cẩn mật và mạnh mẽ hơn” nhằm đạt mục tiêu tiêu diệt Israel, theo các hãng truyền thông Iran.

Thành viên hội đồng chủ tịch quốc hội Iran Seyed Mohsen Dehnavi cho biết trong một tuyên bố: “Cuộc kháng chiến do Lực lượng Quds lãnh đạo… sẽ giải phóng vùng đất Palestine khỏi móng vuốt của chế độ tà ác. Quds [Jerusalem] sẽ được giải phóng bởi Lực lượng Quds.”

Các cuộc tấn công bằng tên lửa từ Gaza đã được phát động không chỉ bởi Hamas mà cả một nhóm được Iran hậu thuẫn có tên là Thánh chiến Hồi giáo. Sự tham gia của họ đã góp phần làm dấy lên những nghi ngờ về sự góp mặt của Iran. Các quan chức Israel cũng đã thừa nhận sự phụ thuộc của tổ chức Hồi giáo Jihad vào Iran, ngay cả khi đang đẩy Tehran sang bên lề của cuộc khủng hoảng này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Israel Lior Haiat khẳng định: “Iran có liên hệ với nhóm Thánh chiến Hồi giáo trong ý thức hệ và cả trong việc hỗ trợ cơ sở hạ tầng quân sự, cơ sở hạ tầng chống khủng bố của họ.”

Ông cho biết thêm: “Mặc dù tôi rất sẵn lòng nói về mối đe dọa của Iran, nói về việc Iran là nguồn gây bất ổn [ở] Trung Đông ra sao, cũng như tất cả những điều tồi tệ mà họ đang làm. Nhưng tôi không cho rằng đây là thời điểm thích hợp để làm điều đó.”

Dù trong bất cứ trường hợp nào, cuộc khủng hoảng cũng đã làm tăng sự nhạy cảm của Israel về khả năng xảy ra các cuộc tấn công bằng tên lửa tiên tiến hơn từ Lebanon.

“Sau nhiều ngày hỗn loạn trên đường phố Jerusalem, Hamas đã bắn hàng trăm tên lửa vào Israel, nhằm vào thủ đô Jerusalem của chúng tôi, và các ngôi nhà ở ngoại ô thành phố đã bị hư hại,” Tổng thống Israel Reuven Rivlin cho biết hôm thứ Tư (12/5), theo Times of Israel. “Chúng tôi cũng đang quan sát phía Bắc, tới người ủy nhiệm phía Bắc của Iran trong khu vực của chúng tôi – Hezbollah.”

Minh Ngọc (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: