Đại sứ quán Israel tại Trung Quốc hôm 18/5 đã lên tiếng phản đối kênh truyền hình hải ngoại (CGTN) của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã tuyên truyền “chủ nghĩa bài Do Thái một cách trắng trợn” khi đưa tin về xung đột đang diễn ra tại Gaza và các nơi khác.

Embed from Getty Images

Đại sứ quán Israel tại Trung Quốc viết trên Twitter rằng: “Chúng tôi đã từng hy vọng thời kỳ của các thuyết âm mưu ‘Người Do Thái đang kiểm soát thế giới’ đã kết thúc, nhưng thật không may, chủ nghĩa bài Do Thái đã lại thể hiện bộ mặt xấu xí của nó”.

Chúng tôi rõ rằng nhận thấy chủ nghĩa bài Do Thái trắng trợn được đưa ra trong hãng truyền thông Trung Quốc chính thức”, Đại sứ quán Isarael viết thêm.

Phát ngôn viên Erez Katz Volovelsky của Đại sứ quán Israel tại Trung Quốc nói rằng cơ quan ngoại giao này chưa có thông tin gì bổ sung cho bài đăng trên Twitter và cho đến nay họ vẫn chưa nhận được phản hồi từ kênh truyền hình hải ngoại CGTN do CCTV điều hành.

Trước đó, hôm 17/5, người dẫn chương trình Zheng Junfeng của CGTN đã đặt câu hỏi liệu sự ủng hộ của Mỹ dành cho Israel có thực sự là dựa trên những giá trị dân chủ cùng chia sẻ hay không. Cô Zheng nói “một số người tin rằng chính sách thân Israel của Mỹ có thể truy nguyên tới tầm ảnh hưởng của những người Do Thái giàu có tại Mỹ và các nhóm vận động hành lang của người Do Thái đối với các nhà hoạch định chính sách đối ngoại Mỹ”.

Người Do Thái thống trị các ngành tài chính và internet”, cô Zheng nói bằng tiếng Anh. “Vậy họ có các nhóm vận động hành lang quyền lực? Một số người nói, có thể”.

Cô Zheng sau đó cũng đã cáo buộc Mỹ – đối thủ địa chính trị hàng đầu của Trung Quốc – đang sử dụng Israel là “nền tảng” tại Trung Đông và là lực lượng ủy nhiệm trong chiến dịch đánh bại thế giới Ả Rập Hồi giáo.

Như Ngọc (Theo AP)