Hôm 20/1 vừa qua, Bộ Y tế Israel đã quyết định triển khai việc tiêm mũi vắc-xin COVID-19 cho trẻ em 5 – 11 tuổi thuộc nhóm có nguy cơ cao, nhằm bảo vệ nhóm đối tượng này trước biến thể Omicron đang lây lan rất nhanh tại nước mình.

mũi vắc-xin COVID-19
(Ảnh minh họa: Gil Cohen Magen/Shutterstock)

Các đối tượng phù hợp sẽ tiêm mũi vắc-xin thứ 3 cách mũi 2 ít nhất 3 tháng. Các cơ sở dịch vụ chăm sóc y tế (HMO) sẽ triển khai thực hiện việc này. Theo ước tính, hiện có khoảng 1.000 trẻ em Israel ở độ tuổi 5 – 11 đủ điều kiện tiêm mũi vắc-xin COVID-19 thứ 3. Loại vắc-xin COVID-19 mà Israel sử dụng để tiêm cho trẻ là của hãng Pfizer.

Quyết định của Bộ Y tế Israel được đưa ra trên cơ sở kết quả nghiên cứu về tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ em tại Israel trong làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron và hiệu quả của vắc-xin do Bộ Y tế phối hợp với Viện Khoa học Weizmann, Viện Technion, Đại học Hewbrew và Trung tâm Y tế Sheba tiến hành. Theo nghiên cứu trên, trẻ em đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin COVID-19 trong vòng 2 tháng trở lại đây được bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron so với những em đã tiêm trước thời gian này.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Israel đã ghi nhận hơn 2 triệu ca nhiễm, trong đó có 8.362 trường hợp tử vong. Quốc gia này hiện đã tiêm vắc-xin cho gần 6,7 triệu người (tổng số hơn 9,2 triệu dân), trong đó hơn 6 triệu người đã tiêm 2 mũi, hơn 4,4 triệu người tiêm 3 mũi và gần 600.000 người tiêm 4 mũi vắc-xin COVID-19.

Theo Times of Israel,

Phan Anh

Xem thêm: