Quân đội Israel đã xác nhận một cuộc tấn công bằng máy bay ở Dải Gaza hôm thứ Tư (16/6), nhằm trả đũa các quả bóng bay lửa (mang theo chất nổ) do Hamas triển khai. Cuộc tấn công diễn ra chỉ hai ngày sau khi cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bị lật đổ.

Embed from Getty Images

Cuộc tấn công được cho là nhằm vào các tổ hợp vũ trang của Hamas để đáp trả các quả bóng bay mang theo chất nổ được triển khai từ khu vực. Các quả bóng bay đã gây ra khoảng 20 vụ cháy ở các cánh đồng ở miền nam Israel, Reuters đưa tin.

Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở thành phố Gaza và thị trấn phía nam Khan Younis và “sẵn sàng cho mọi tình huống, bao gồm cả giao tranh mới khi đối mặt với các hành động khủng bố tiếp tục phát ra từ Gaza”.

Đây là xung đột đầu tiên trở lại giữa hai bên sau lệnh ngừng bắn từ hôm 21/5 giữa các lực lượng Israel và Palestine.

Sau cuộc tấn công bằng bóng bay lửa, những người theo chủ nghĩa dân tộc Israel đã diễu hành quanh Cổng Damascus, nơi sinh sống của người Palestine ở phía đông Israel. Theo hãng tin AP, đám đông chủ yếu là nam thanh niên cầm cờ Israel trắng xanh. Cuộc tuần hành cũng kỷ niệm việc Israel chiếm được Đông Jerusalem vào năm 1967.

Cuộc tuần hành đã tạo ra một thách thức đối với tân thủ tướng của Israel, Naftali Bennett, chỉ vài ngày sau khi ông Netanyahu rời nhiệm sở. Ông Bennett hiện lãnh đạo một liên minh đa dạng và đã thành công trong gang tấc để lật đổ ông Netanyahu.

Trong khi cuộc tuần hành trên Cổng Damascus đe dọa làm gia tăng căng thẳng giữa người Israel và người Palestine, việc hủy bỏ nó có thể khiến tân Thủ tướng Bennett và liên minh chính phủ mới của ông bị chỉ trích vì đã cúi đầu theo mong muốn của Hamas hơn là ủng hộ những người theo chủ nghĩa dân tộc Israel.

Người Palestine coi lễ kỷ niệm của Israel tại Cổng Damascus là thể hiện của việc Israel kiểm soát đối với một khu vực mà họ coi là thủ đô của mình. Thủ tướng Mohammad Shtayyeh của Chính quyền Palestine ở Bờ Tây gọi cuộc tuần hành là một “hành động xâm lược chống lại người dân của chúng tôi”, theo hãng tin AP.

Israel, quốc gia đã chiếm đóng Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967 và sau đó sáp nhập nó trong một động thái không được quốc tế công nhận, coi toàn bộ thành phố là thủ đô của mình. Người Palestine thì muốn Đông Jerusalem là thủ đô của một quốc gia trong tương lai bao gồm Bờ Tây và Gaza.

Một phát ngôn viên của Hamas cho biết người Palestine sẽ tiếp tục theo đuổi “sự phản kháng dũng cảm và bảo vệ quyền lợi và các địa điểm thiêng liêng của họ” ở Jerusalem.

Trước cuộc tuần hành hôm thứ Ba, Israel đã tăng cường triển khai hệ thống chống tên lửa Vòm Sắt để đề phòng các cuộc tấn công tên lửa có thể xảy ra từ Gaza.

Sau khi chính phủ Israel chấp thuận cuộc tuần hành, Hamas đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi người Palestine xuống đường và “đứng lên đối mặt với kẻ chiếm đóng và chống lại nó bằng mọi cách để ngăn chặn tội ác và sự kiêu ngạo của chúng.”

Quan chức Palestine Waleed Assaf nói về chính phủ mới của Bennett, “Họ nói về nó là một chính phủ của sự thay đổi, nhưng nó chỉ là để duy trì hiện trạng. Bennett là một bản sao của Netanyahu, và thậm chí ông ấy có thể cực đoan hơn.”

Netanyahu, người từng giữ chức Thủ tướng trong 12 năm, hiện là lãnh đạo phe đối lập. Ông coi sự hiện diện của ông Bennett và chính phủ mới là “bất hợp pháp”, theo David Bitan, một nhà lập pháp từ đảng chính trị Likud của Netanyahu.

Phó phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Farhan Haq cho biết, các quan chức từ cơ quan quốc tế nhấn mạnh “sự cần thiết của các bên để kiềm chế trước các bước tiến và hành động khiêu khích đơn phương để củng cố tình hình ngừng bắn hiện tại.” 

Bennett đã nói rằng ông phản đối một nhà nước Palestine và đã thúc đẩy việc mở rộng các khu định cư và sáp nhập Israel. Chương trình nghị sự của ông thách thức hy vọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một giải pháp hai nhà nước để chấm dứt xung đột Israel – Palestine.

Lê Xuân

Xem thêm: