Hôm 3/10 vừa qua, Israel đã siết chặt quy định về “Giấy thông hành Xanh COVID-19, trong đó chỉ những người đã tiêm liều vắc-xin bổ sung (liều thứ 3) hoặc đã khỏi bệnh gần đây mới được phép vào các địa điểm trong nhà. Các tiêu chí mới đồng nghĩa với việc hộ chiếu vắc-xin của gần 2 triệu người dân sẽ không còn hiệu lực trong những ngày tới.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Gil Cohen Magen/Shutterstock)

Israel là quốc gia đầu tiên quy định việc tiêm liều vắc-xin bổ sung là yêu cầu để được cấp hộ chiếu tiêm chủng kỹ thuật số. Nhiều người cho rằng đây là động thái được thực hiện nhằm khuyến khích những ai chưa tiêm liều thứ 3.

Theo hướng dẫn mới, người dân phải tiêm liều bổ sung để được cấp “Giấy thông hành Xanh COVID-19”. Những người đã tiêm 2 liều vắc-xin và những người đã khỏi bệnh sẽ được cấp giấy thông hành có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày tiêm chủng hoặc hồi phục.

Quy định mới này đã vấp phải sự phản ứng gay gắt từ phía người dân. Cụ thể, rất nhiều người Israel đã tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp đất nước để phản đối hệ thống “Giấy thông hành Xanh COVID-19”, trong đó các đoàn xe ô tô đã làm tắc nghẽn các tuyến đường đi làm vào buổi sáng hôm 3/10. Những người này cho biết đây không khác gì một hình thức ép buộc tiêm chủng.

Sarah Felt, một trong những người không hài lòng với quy định mới nêu trên, cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn phản đối lại bất kỳ động thái bắt buộc tiêm chủng hay sử dụng loại thuốc nào và chúng tôi hoàn toàn phản chống việc làm bất cứ điều gì với con cháu của chúng tôi mà không được sự đồng ý của chúng tôi”.

Được biết, Israel đã tiêm chủng cho hầu hết dân số trưởng thành vào đầu năm nay sau khi đạt được thỏa thuận với Pfizer trong việc trao đổi dữ liệu y tế nhằm đổi lấy nguồn cung cấp liều vắc-xin ổn định.

Mùa hè năm nay, Israel đã khởi động một chiến dịch tiêm liều bổ sung trên diện rộng để tăng cường hiệu quả của vắc-xin đang suy yếu. Hơn 60% dân số Israel đã tiêm 2 liều vắc-xin Pfizer/BioNTech và gần 3,5 triệu/9,3 triệu công dân của Israel đã tiêm 1 liều bổ sung của loại vắc-xin trên. Tuy nhiên, có ít nhất 2 triệu người khác mới chỉ tiêm 2 liều, và những đối tượng này sẽ không được hưởng các “đặc quyền” của “Giấy thông hành Xanh COVID-19”.

Các vấn đề về kỹ thuật đã cản trở việc triển khai cập nhật “Giấy Thông hành Xanh COVID-19” của Bộ Y tế khi hàng triệu người dân Israel cố gắng xin cấp lại tài liệu kỹ thuật số, trong đó cho phép họ vào các cửa hàng, nhà hàng, sự kiện văn hóa, phòng tập thể dục và các địa điểm trong nhà khác. Bộ Y tế Israel đã đưa ra một tuyên bố vào sáng 3/10 rằng do lượng truy cập lớn trên trang web và ứng dụng “Giấy Thông hành Xanh COVID-19”, các giấy chứng nhận hiện có trước đây sẽ có hiệu lực trong vài ngày tới.

Theo AP,

Phan Anh

Xem thêm: