Bộ Quốc phòng Israel đã phát đi tuyên bố cho biết hôm thứ Hai (19/2) cơ quan này đã tiến hành thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 – một trong những vũ khí phòng vệ hiện đại hàng đầu thế giới.

Arrow 3 là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại hàng đầu thế giới. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel)

Fox News cho biết vụ thử tên lửa Arrow 3 diễn ra trên lãnh thổ Israel và có sự hợp tác của Cơ quan Phòng vệ Tên lửa Hoa Kỳ.

Ngay sau vụ phóng thử thành công, Bộ Quốc phòng Israel đã đăng lên Twitter thông báo rằng: “Chỉ ít phút trước đây, Bộ Quốc phòng Israel và Cơ quan Phòng vệ Tên lửa Hoa Kỳ đã tiến hành thử nghiệm thành công một máy đánh chặn tên lửa Arrow 3. Hệ thống Arrow 3 đã phóng tên lửa đánh chặn mục tiêu giả lập thành công”.

Được biết, vụ phóng thử Arrow 3 lần này diễn ra sau nhiều lần Bộ Quốc phòng Israel trong vài tháng qua đã phải trì hoãn các vụ thử nghiệm. Vào tháng Một, vụ thử nghiệm đã phải hoãn lại do hệ thống truyền dữ liệu gặp sự cố bất ngờ. Trước đó, vào tháng 12/2017, một vụ thử nghiệm cũng phải hoãn lại do lo ngại về mức độ an toàn của tên lửa được giả lập làm mục tiêu bắn ra từ máy bay.

Ông Boaz Levy, Phó Giám đốc điều hành Cơ quan Hàng không Vũ trụ Israel và là quản lý hệ thống phòng thủ tên lửa, cho  biết: “Cuộc thử nghiệm mà chúng tôi tiến hành hôm nay là rất phức tạp. Trong vụ thử này, máy đánh chặn được giả lập một kịch bản chiến tranh toàn diện và tên lửa mục tiêu được bắn đi theo đúng quỹ đạo thực tế. Và nếu có một cuộc tấn công tên lửa thực sự, hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ đánh chăn thành công. Chúng tôi rất hài lòng về kết quả thử nghiệm vừa đạt được”.

Hệ thống Arrow 3 được xây dựng với sự hợp tác giữa Cơ quan Hàng không Vũ trụ Israel và hãng Boeing Hoa Kỳ. Ông Moshe Patel, Giám đốc Cơ quan Phòng vệ Tên lửa Israel, nói rằng vào cuối năm nay một cuộc thử nghiệm hệ thống Arrow 3 phức tạp hơn nữa sẽ được tiến hành tại bang Alaska, Hoa Kỳ.

Ông Patel cho biết: “Hệ thống Arrow 3 được thiết kế để đánh chặn các tên lửa tầm xa, cũng như các mối đe dọa phi truyền thống. Chúng tôi sẽ dự định đạt đến tỉ lệ thử nghiệm đánh chặn thành công 100%”.

Giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá rằng Arrow 3 là một trong những vũ khí mạnh mẽ nhất so với các chủng loại hệ thống phòng thủ tên lửa khác trên thế giới. Hệ thống này được Israel và Mỹ phối hợp phát triển gần một thập kỷ qua, bắt đầu từ năm 2008. Israel bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ này vào Không Lực Israel từ tháng 1/2017.

Theo Fox News, vào tháng 3/2017, Israel đã lần đầu sử dụng hệ thống Arrow 2 đánh chặn thành công một tên lửa đất đối không được phóng lên từ Syria nhắm vào các phi cơ chiến đấu Israel đang bay trở về căn cứ sau một cuộc không kích phần tử Hồi giáo cực đoan trên lãnh thổ Syria.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply