Israel hôm thứ Tư (12/5) đã tiêu diệt được Bassem Issa, thành viên của hội đồng quân sự Hamas. Nhóm chiến binh Hồi giáo Palestine này cũng đã xác nhận về cái chết của Issa.

Embed from Getty Images

Israel đã tuyên bố rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiêu diệt Bassem Issa và một số chiến binh Hamas cấp cao khác trong một cuộc không kích hôm 12/5, theo AP. Hamas đã xác nhận việc này. Đây là lần đầu tiên trong đợt xung đột từ đầu tuần qua, Hamas thừa nhận chiến binh của họ bị tử trận.

Hội đồng quân sự mà Bassem Issa là thành viên và do Mohammed Deif lãnh đạo có nhiệm vụ chỉ huy tất cả các hành động quân sự mà Hamas thực hiện. Bassem Issa là chiến binh cấp cao nhất của Hamas bị Israel tiêu diệt kể từ năm 2014.

Hamas đã phát đi tuyên bố nói rằng Bassem Issa và “các lãnh đạo khác và các chiến binh sùng đạo” đã chết trong vụ không kích của Israel. “Cuộc đối đầu với kẻ thù này là không giới hạn”, Hamas nói thêm, theo Reuters.

Các cuộc không kích của Israel đã khiến nhiều chỉ huy cấp cao của Hamas thiệt mạng. Trước Issa, IDF hôm thứ Ba (11/5) đã tiêu diệt Iyad Fathi Faik Sharir, chỉ huy của đơn vị tên lửa chống tăng và Hassan Kaogi, lãnh đạo cục an ninh tình báo quân sự Hamas.

Hamas đã khởi xướng cuộc xung đột hiện tại từ đầu tuần này, phóng hàng chục rocket nhắm vào các khu dân cư Israel. Các chiến binh Hồi giáo Palestine đã đang phóng hàng trăm rocket vào các khu vực đông dân cư của Israel như Jerusalem và Tel Aviv, gây nguy hiểm cho hàng trăm nghìn người Israel cả Do Thái và Ả Rập.

Tính từ đầu tuần, Hamas đã bắn gần 2.000 quả rocket vào dân thường Israel.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Mái Vòm Sắt (Iron Dome) của Israel đã đánh chặn được hầu hết rocket của Hamas, nhưng một số rocket thỉnh thoảng vẫn vượt qua được hệ thống này. Trong một trường hợp, rocket của Hamas đã rơi vào một trường học nằm cách biên giới Gaza khoảng 25 dặm, làm bị thương ba người Israel.

IDF đã điều động bộ binh vào Gaza sáng sớm thứ Sáu (14/5) theo giờ địa phương, trong nỗ lực tiêu diệt những chiến binh Hồi giáo. Lực lượng này cho biết trong một tuyên bố ngay sau nửa đêm 13/5 rằng các lực lượng trên không và trên bộ đang tấn công khu vực do Hamas điều hành.

IDF đã tweet sau nửa đêm: “Quân đội trên không và trên bộ của IDF hiện đang tấn công ở Dải Gaza.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng đã tweet một thông điệp video, nói rằng dù chiến dịch sẽ có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng thề sẽ khôi phục “sự yên tĩnh và an ninh cho Nhà nước Israel.”

Ông nói thêm rằng các hoạt động quân sự của Israel sẽ “tiếp tục nếu cần thiết.” Đó có thể là một lời cảnh báo đối với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Liên Hợp Quốc, rằng đừng can thiệp cho đến khi Hamas bị đánh bại.

Theo Reuters, ngoài con số thương vong hơn 100 người Palestine, giới chức y tế Israel nói rằng trong 4 ngày chiến sự vừa qua, 7 người đã thiệt mạng trong lãnh thổ nhà nước Do Thái, trong đó có một binh lính đang tuần tra tại biên giới Gaza, 5 thường dân Israel gồm 2 trẻ em và một công nhân người Ấn Độ.

Một số hãng hàng không nước ngoài đã hủy các chuyến bay đến Israel vì tình hình bất ổn. Lo lắng rằng tình hình khu vực có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, Hoa Kỳ đã cử một phái viên đến là Hady Amr.

Các nỗ lực làm trung gian hòa giải giúp Israel và Hamas tiến đến thỏa thuận đình chiến của Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: