Hôm Chủ nhật (ngày 14/11), Israel cho biết trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã đủ điều kiện để tiêm vắc-xin COVID-19. Thời gian bắt đầu chiến dịch sẽ được công bố rộng rãi trong vòng vài ngày tới.

Embed from Getty Images

(Ảnh minh họa: Getty Images)

Quyết định trên do Bộ Y tế Israel công bố, được hội đồng chuyên gia về tiêm chủng thông qua vào tuần trước, sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin của Pfizer và BioNTech cho nhóm trẻ em từ 5-11 tuổi với liều 10 microgram.

Liều lượng được tiêm cho những người từ 12 tuổi trở lên là 30 microgam. Pfizer và BioNTech cho biết vắc-xin của họ đạt 90,7% hiệu quả chống lại virus corona trong một thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Trong một tuyên bố, Bộ dự kiến thời gian bắt đầu cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi tiêm vắc-xin Pfizer/BioNTech sẽ được ấn định trong vòng vài ngày tới. “Phần lớn các chuyên gia trong ủy ban đều cho rằng lợi ích của việc tiêm chủng đối với nhóm tuổi này cao hơn so với bất kỳ rủi ro nào.”

Israel có 9,4 triệu dân số với khoảng 1,2 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11. Các quan chức y tế lo sợ nước này không thể đạt được “miễn dịch cộng đồng” trừ khi nhóm trẻ em trên được tiêm phòng.

Theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến ​​tại Israel vào tuần trước, 27% phụ huynh cho phép trẻ dưới 12 tuổi của họ tiêm vắc-xin, 33% phản đối và 40% chưa đưa ra quyết định.

Bốn triệu người Israel đã thực hiện các mũi tiêm tăng cường, việc này được chấp thuận vào tháng 8 đối với bất kỳ ai tiêm mũi vắc-xin Pfizer thứ 2 trước đó ít nhất 5 tháng.

Thông qua chiến lược “Sống chung với COVID”, chính phủ nước này cho phép phần lớn các trường học và nền kinh tế mở cửa trong đợt lây nhiễm lần thứ 4, đồng thời hy vọng đẩy lùi đại dịch bằng các mũi tiêm tăng cường, cùng với quy định bắt buộc đeo khẩu trang và hệ thống chứng nhận điện tử – “Thẻ xanh”.

Tuy nhiên thực tế cho thấy Israel vẫn ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 dù đã tiêm liều vắc-xin thứ 3.

Vy An (Theo Reuters)

Xem thêm: