Israel và Hy Lạp đã ký một thỏa thuận mua sắm quốc phòng lớn nhất từ trước đến nay. Israel hôm Chủ Nhật (18/4) nói rằng thỏa thuận này sẽ tăng cường mối quan hệ chính trị, kinh tế giữa hai nước và lực lượng không quân hai nước đã tiến hành một cuộc tập trận chung.

Embed from Getty Images

Bộ Quốc phòng Israel cho biết, thỏa thuận mua bán vũ khí bao gồm một hợp đồng trị giá 1,65 tỷ đô la để thành lập và vận hành trung tâm huấn luyện cho Lực lượng Không quân Hy Lạp do nhà thầu quốc phòng Elbit Systems của Israel thực hiện trong thời gian 22 năm.

Bộ này cho biết thêm, trung tâm huấn luyện Không quân Hy Lạp nêu trên sẽ được mô phỏng theo học viện bay của chính Israel và sẽ được trang bị 10 máy bay huấn luyện M-346 do Leonardo của Ý sản xuất.

Elbit Systems sẽ cung cấp các dụng cụ để nâng cấp và vận hành máy bay T-6 của Hy Lạp, đồng thời cung cấp công tác huấn luyện, các máy mô phỏng và hỗ trợ hậu cần.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói: “Tôi chắc chắn rằng (chương trình này) sẽ nâng cấp năng lực và củng cố nền kinh tế của cả Israel và Hy Lạp và do đó, quan hệ đối tác giữa hai nước chúng ta sẽ sâu sắc hơn trên các cấp độ quốc phòng, kinh tế và chính trị.

Thông báo này được đưa ra sau cuộc họp tại Síp hôm thứ Sáu (16/4) giữa các ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Hy Lạp, Síp và Israel. Đây là những quốc gia đã đồng ý tăng cường hợp tác với nhau.

Quân đội Israel cho biết, hôm Chủ Nhật (18/4) các lực lượng không quân Israel và Hy Lạp đã tiến hành một cuộc tập trận chung tại Hy Lạp.

Trong ít nhất một cuộc tập trận trước đây tại Hy Lạp, các máy bay chiến đấu Israel đã tập trận chống lại hệ thống phòng không S-300 đặt tạo đảo Crete của Hy Lạp. Hệ thống phòng không do Nga sản xuất này hiện đang được triển trai tại Syria và Iran, các quốc gia kẻ thù của Israel.

Một nguồn tin trong Bộ Chỉ huy Phòng thủ Quốc gia Hy Lạp cho biết hệ thống phòng không S-300 đã không được kích hoạt trong cuộc tập trận chung bắt đầu hôm Chủ nhật (18/4).

Nhật Minh (Theo Reuters)

Xem thêm: