Vợ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm Chủ Nhật (7/10) đã phải ra hầu tòa vì bị cáo buộc sử dụng gian lận tiền nhà nước chi trả cho hàng trăm bữa ăn gia đình trong giai đoạn từ 2010 tới 2013, theo AFP.

Embed from Getty Images

Bà Sara Netanyahu tại phiên tòa hôm 7/10.

Bà Sara Netanyahu, 59 tuổi, vợ của đương kim Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bị cáo buộc tội gian lận và vi phạm lòng tin từ tháng 6/2018.

Các công tố viên Israel cáo buộc bà Sara lạm dụng công quỹ để trả cho các bữa ăn gọi ngoài trị giá 100.000 USD và tuyên bố không đúng sự thật rằng phải đặt bữa ăn bên ngoài vì thời điểm đó tại dinh thự riêng của Thủ tướng không có đầu bếp.

AFP dẫn theo bảng cáo trạng cho biết từ năm 2010 đến 2013, bà Sara, gia đình và khách của gia đình bà đã “gian lận nhận hàng trăm bữa ăn do nhà nước chu cấp”.

Theo bảng thông tin chi tiết trong cáo trạng, bà Sara đặt hàng các bữa ăn từ nhiều doanh nghiệp nổi tiếng tại Jerusalem, trong đó có một quán ăn Ý, một công ty thịt nướng Trung Đông và một cơ sở làm sushi.

Bà Sara và gia đình Netanyahu đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc này và khẳng định họ không làm gì sai và đó chỉ là những nỗ lực để hạ thấp uy tín của Thủ tướng.

Theo AFP, bà Sara Netanyahu bước vào phiên tòa hôm 7/10 với tâm trạng khá thoải mái, mỉm cười với các luật sư của mình.

Phiên tòa đã nhanh chóng phải hoãn lại cho tới ngày 13/11 sau khi có tranh luận về việc sử dụng bồi thẩm đoàn 3 người thay vì 1 người. Vụ án này được cho là cũng sẽ phải kéo dài trong vài tháng.

Các luật sư của bà Sara hôm 7/10 cũng đã phát đi tuyên bố cho hay: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, vợ của lãnh đạo bị áp đặt các cáo trạng vì mì ống và các hộp thức ăn từ 6 tới 7 năm trước”.

Tuyên bố nêu trên nhấn mạnh rằng các bữa ăn đó đã được đặt hàng “không theo ý muốn của bà Sara Netanyahu”.

Được biết, trong quá khứ gia đình Netanyahu cũng đã từng bị cáo buộc một số hành vi cư xử sai trái.

Bà Sara Netanyahu trước đây đã từng bị cáo buộc bỏ túi riêng khoản tiền khi dinh thự chính thức của Thủ tướng nhận lại tiền đặt cọc các chai đồ uống.

Bà Sara cũng đã đối mặt với một số cáo buộc về ngược đãi nhân viên. Vào năm 2016, một tòa án đã phán quyết bà Sara phải bồi thường danh dự 47.000 USD cho việc lạm dụng một cựu quản gia tại dinh thự Thủ tướng.

Cũng có trường hợp những cáo buộc gia đình Netanyahu được tòa minh oan và người cáo buộc phải bồi thường. Nổi bật là vụ việc năm 2017, khi cả hai vợ chồng Thủ tướng Netanyahu đều có mặt tại tòa vì bà Sara bị một nhà báo tố cáo rằng bà đã đá chồng mình ra khỏi xe hơi sau một vụ tranh cãi.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã làm chứng tại tòa rằng câu chuyện đó là một sự bịa đặt “vô lý”. Tòa đã phán quyết gia đình Netanyahu được bồi thường 32.500 USD.

Thủ tướng Netanyahu, người của đảng cánh hữu, đã lãnh đạo đất nước Israel tổng cộng hơn 12 năm, một nhiệm kỳ đầu từ 1996 tới 1999 và nhiệm kỳ sau từ 2009 tới nay.

Bất chấp cá nhân Thủ tướng và gia đình ông đang phải đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý phức tạp khác nhau, nhưng các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Netanyahu nhiều khả năng vẫn sẽ tái cử trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Yên Sơn

Xem thêm: