Chỉ vài tháng sau khi được ca ngợi như một quốc gia thành công trên toàn cầu với chính sách tiêm chủng tích cực, Israel hiện đang trải qua đợt gia tăng đột biến số ca nhiễm COVID-19.

Embed from Getty Images

Sau gần 4 tháng kể từ khi số ca nhiễm xuống đến mức thấp nhất, hiện nay số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày của Israel lại một lần nữa tăng lên mức hàng nghìn ca, đạt mức cao chưa từng thấy kể từ đầu tháng 3.

Theo thống kê của AFP, Israel chứng kiến mức gia tăng đột biến các ca lây nhiễm, trung bình hàng ngày tăng 101%. Quốc gia này từng ghi nhận tỷ lệ nhiễm giảm mạnh xuống chưa đến 10 trường hợp trên 100.000 dân, nhưng con số này hiện là 243.

Đáng chú ý, gần 60% dân số của Israel đã được tiêm chủng đầy đủ. Đặc biệt phần lớn những người cao tuổi và dễ bị tổn thương nhất của nước này đã được tiêm chủng. Do đó, ngay cả khi số ca nhiễm bệnh gia tăng đột biến trở lại, số trường hợp tử vong tại vẫn tương đối ổn định.

Theo số liệu chính thức, đến nay tại Israel đã có 897,326 ca mắc COVID-19, trong đó có 6.535 ca tử vong. Sau một thời gian ngắn nới lỏng, chính phủ nước này gần đây phải siết chặt lại các biện pháp kiểm soát, như hạn chế người tham gia các sự kiện đông người. Chính phủ Israel cũng cảnh báo công dân ngừng ôm hôn nhau, đồng thời thúc giục những người Israel cao tuổi tiêm mũi thứ ba tăng cường để ngăn ngừa các trường hợp nhiễm bệnh nghiêm trọng có thể xảy ra.

Hôm 4/8, Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz thậm chí còn cho hay, chính phủ có thể sẽ phải áp dụng biện pháp phong tỏa xã hội nếu người dân không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch hoặc không tiếp tục đi tiêm phòng vắc-xin. Tuy nhiên, ưu tiên hiện nay đối với Chính phủ Israel vẫn là tăng cường kiểm soát dịch và tránh phong tỏa xã hội có thể ảnh hưởng tới sự hồi phục của nền kinh tế.

Gia Huy (T/h)

Xem thêm: