Một bản đánh giá được công bố hôm Chủ nhật từ nhóm chuyên gia cố vấn ISW có trụ sở tại Hoa Kỳ đã mô tả quân đội Nga ở Ukraine là quá “vô tổ chức” và “kiệt sức” để duy trì các vị trí tiền tuyến quan trọng.

Embed from Getty Images

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã đưa ra “Bản đánh giá chiến dịch phiên bản đặc biệt” hôm Chủ nhật, trình bày chi tiết về trật tự chiến đấu (ORBAT) của Nga ở Ukraine và đánh giá khả năng của nước này dọc theo chiến tuyến.

Quân đội Nga hiện đang hoạt động tại 7 khu vực, theo ISW, bao gồm: Avdiivka-Donetsk; Bakhmut; Kupiansk; tỉnh Kherson; vùng Luhansk; phần phía tây của Donetsk Oblast/phần phía đông của Zaporizhzhia Oblast; và phần phía tây của vùng Zaporizhzhia.

Đánh giá của ISW được đưa ra trong bối cảnh giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở Ukraine, bao gồm cả ở thành phố Bakhmut. Trong khi đó, suy đoán về việc Ukraine sắp tiến hành một cuộc phản công cũng đã tăng lên, khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật với Al Arabiya rằng các lực lượng của ông đang “sẵn sàng” cho một cuộc phản công và “làm mọi thứ có thể để làm cho nó mạnh hơn.”

ISW cho biết: “Tình trạng quân đội [Nga] nói chung đã kiệt sức và mô hình triển khai dường như vô tổ chức và rời rạc ở một số khu vực có thể sẽ gây ra những trở ngại đáng kể cho triển vọng của Nga trong việc bảo vệ các khu vực quan trọng ở tiền tuyến”.

ISW cũng lưu ý rằng họ không cho rằng bất kỳ đơn vị hoặc đội hình nào của Nga hiện đang hoạt động hết công suất.

Hầu hết các cuộc tấn công của Nga ở các khu vực khác nhau đều không thành công, trong khi mặt trận ở thành phố Kherson “hầu như bất động” kể từ khi ông Putin rút quân khỏi đó vào năm ngoái, theo báo cáo.

Đánh giá cũng nêu chi tiết tình trạng hiện tại của cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng ở Bakhmut. ISW cho biết các phong trào gần đây của các lực lượng Nga ở đó cho thấy giới lãnh đạo quân sự của nước này đang tìm cách giành quyền kiểm soát thành phố trước khi Ukraine tiến hành phản công.

Bộ Quốc phòng Nga gần đây đã đưa quân đổ bộ đường không chiến đấu cùng với Nhóm lính đánh thuê Wagner, điều này đã mang lại lợi thế cho phe của ông Putin trong thành phố.

Nhật Minh