Vài ngày qua, đường chân trời của New York và các thành phố lớn khác phủ một màu xám xịt, khi khói từ hàng trăm đám cháy rừng ở Canada bay về phía nam. Hơn một chục tiểu bang của Hoa Kỳ đang được cảnh báo về chất lượng không khí. Cư dân đã được yêu cầu tránh các hoạt động ngoài trời.

Ảnh chụp từ video giám sát về những thay đổi trong ô nhiễm không khí ở New York vào ngày 7/6/2023. (Epoch Times tổng hợp)

Kể từ sáng thứ Tư (7/6), Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra một loạt lời khuyên và cảnh báo về chất lượng không khí cho một số bang, gồm New York, Vermont, New Hampshire, Pennsylvania, New Jersey, Delaware, Maryland, Virginia, Bắc California, Carolina, Nam Carolina, Ohio, Michigan, Massachusetts, Connecticut, Wisconsin, Illinois, Indiana, Minnesota và Rhode Island.

Giới chức ở Washington, D.C. đã đưa ra cảnh báo chất lượng không khí mã đỏ.

Các nhà dự báo thời tiết cho biết, cư dân ở những khu vực này nên hạn chế ra ngoài trời, vì hít phải không khí ô nhiễm có thể gây nhức đầu, cay mắt, mệt mỏi và khó thở. Người già, trẻ em và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu cần được chăm sóc đặc biệt.

Những người có vấn đề về hô hấp nên cân nhắc đeo khẩu trang.

Một đoạn video đã được đăng trên Twitter chính thức của Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia (NWS), cho thấy sự thay đổi không khí tại đường chân trời của Trung tâm Thương mại Thế giới (New York). Khi tua nhanh đoạn video này, có thể thấy rõ tình trạng ô nhiễm không khí ở thành phố New York ngày càng xuống cấp theo thời gian, thậm chí còn khủng khiếp hơn không khí sau vụ khủng bố 11/9. Video này cho đến sáng thứ Sáu (9/6) đã đạt 8,5 triệu lượt xem.

Ảnh chụp từ video giám sát về những thay đổi trong ô nhiễm không khí ở New York vào ngày 7/6/2023. (Epoch Times tổng hợp)

Chất lượng không khí ở New York tồi tệ nhất kể từ những năm 1960

Theo IQair, đến 7h sáng thứ Tư (7/6), chỉ số chất lượng không khí của thành phố New York chỉ dưới 180, được coi là không tốt cho sức khỏe.

Dữ liệu của IQair cũng cho thấy, từ tối thứ Ba đến thứ Tư, chỉ số chất lượng không khí của thành phố New York vượt quá 200, bước vào phạm vi “rất không tốt cho sức khỏe”.

Thứ Ba (ngày 6/6), thành phố New York có thời gian ngắn bị ô nhiễm không khí tồi tệ nhất so với bất kỳ đô thị lớn nào trên thế giới.

Các quan chức thành phố New York cho biết, kể từ những năm 1960, chất lượng không khí của thành phố này chưa từng tồi tệ như vậy.

Khói cháy rừng đặc biệt nguy hiểm vì nó chứa bụi mịn PM2.5, khi hít vào có thể xâm nhập sâu vào mô phổi và vào máu.

Tiến sĩ Ashwin Vasan, chuyên viên y tế của thành phố New York cho biết, các hạt mịn trong không khí có thể xâm nhập vào phổi của con người, gây viêm và khiến các tình trạng như hen suyễn, bệnh phổi mãn tính hoặc bệnh tim tiềm ẩn trở nên tồi tệ hơn.

Thị trưởng New York, ông Eric Adams, cũng yêu cầu cư dân hạn chế các hoạt động ngoài trời. Bộ Bảo vệ Môi trường tiểu bang New York đã ban hành cảnh báo sức khỏe chất lượng không khí cho tất cả 5 quận, ông Adams cho biết trong một tuyên bố.

Chất lượng không khí ở thành phố New York đã xấu đi vào đêm Thứ Ba (6/6) và sẽ xấu đi hơn nữa vào chiều và tối Thứ Tư.

Ông nói rằng tại thời điểm này, các biện pháp phòng ngừa đang được thực hiện hết sức thận trọng, để bảo vệ sức khỏe của người dân New York, cho đến khi có thể hiểu rõ hơn về các báo cáo chất lượng không khí trong tương lai.

Quan chức New York khuyến cáo rằng trẻ em tăng động, người lớn và những người mắc bệnh phổi như hen suyễn nên giảm hoạt động mạnh ngoài trời kéo dài.

Các trường công lập ở thành phố New York đã hủy bỏ tất cả các hoạt động ngoài trời vào Thứ Tư, nhưng các trường học vẫn mở cửa. Ít nhất 10 khu học chánh ở trung tâm bang New York đã hủy các hoạt động ngoài trời vào thứ Ba.

Hiệu trưởng Trường Brooklyn Friends School, bà Crissy Cáceres, đã gửi tin nhắn cho phụ huynh vào cuối ngày thứ Ba, nói rằng trường sẽ đóng cửa vào thứ Tư do chất lượng không khí kém.

Bầu trời New York và nhiều thành phố khác ở Bắc Mỹ có màu xám đen vào thứ Tư, với mùi gỗ cháy trong không khí. Ở nhiều nơi, mặt trời buổi sớm trông giống như một chiếc đĩa nhỏ màu cam rực rỡ.

Những tòa nhà chọc trời của thành phố New York có thể được nhìn thấy hàng dặm vào một ngày đẹp trời, hiện giờ hầu như không thấy được gì.

Ít nhất 13 bang của Mỹ đưa ra cảnh báo về chất lượng không khí

Tính đến sáng thứ Tư, ít nhất 13 bang đã đưa ra cảnh báo về chất lượng không khí khi khói che khuất bầu trời.

Ông David Hill, một nhà nghiên cứu về phổi ở thành phố Waterbury, bang Connecticut, kiêm thành viên hội đồng quốc gia của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, nói với AP rằng nếu có các bộ lọc trên hệ thống điều hòa và giữ ấm HVAC tại nhà, nên đảm bảo rằng chúng mới và có chất lượng tốt. Một số người, đặc biệt là những người mắc bệnh phổi hoặc bệnh tim tiềm ẩn, nên cân nhắc mua một máy lọc không khí cho ngôi nhà của mình.

Văn phòng Dịch vụ Thời tiết Quốc gia ở Washington, D.C. viết trên Twitter rằng đeo khẩu trang có thể giúp giảm kích ứng cho những người mắc bệnh về đường hô hấp. Dự báo sẽ có nhiều khói hơn vào Thứ Năm và Thứ Sáu (9/6).

Tại Bethesda, bang Maryland, một trường trung học đã đổi thành tổ chức lễ tốt nghiệp trong nhà. Trong khi một trường tiểu học ở Brooklyn, New York đã hoãn buổi dạ hội “Spring Fling”. Một trường học ở thị trấn Montclair, bang New Jersey đã hủy chuyến đi tới khu vui chơi Six Flags cho học sinh lớp 5.

Những đám khói này đến từ nước láng giềng Canada. Có hơn 400 đám cháy rừng đang diễn ra tại Canada. Nhiều đám cháy nghiêm trọng nhất tập trung ở tỉnh Quebec, Canada, giáp với đông bắc Hoa Kỳ. Người dân cho biết, vào thứ Tư (7/6), bầu trời ngả màu cam trên các thành phố Ottawa và Montreal phía đông Canada.

Trung tâm chữa cháy rừng liên cơ quan Canada (CIFFC) cho biết, chất lượng không khí trở nên tồi tệ hơn ở vùng đông bắc Hoa Kỳ trong tuần này, khi hơn 150 đám cháy rừng bùng phát khắp Quebec.

Quan chức Canada cũng cảnh báo rằng nước này có thể đang bước vào mùa cháy rừng tàn khốc nhất được ghi nhận, nghĩa là người Mỹ ở một số khu vực có thể trải qua một mùa hè đầy khói.

Các nhà chức trách Canada đã đưa ra cảnh báo nghiêm ngặt hơn về chất lượng không khí đối với cư dân Toronto vào thứ Tư.

Từ đầu năm đến nay, miền Tây Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng bởi chất lượng không khí kém. Tuy nhiên, mùa cháy rừng của khu vực này thường lên đến đỉnh điểm vào khoảng tháng Bảy. Khi đó chất lượng không khí có thể không tốt cho sức khỏe, và bầu trời chuyển sang màu cam trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

15 khuyến nghị được đưa ra bao gồm:

1. Cách tốt nhất để tránh tiếp xúc với nồng độ khói cao là ở trong nhà.

2. Đóng cửa ra vào và cửa sổ.

3. Sử dụng máy lọc không khí, có thể giúp loại bỏ các hạt vật chất khỏi không khí trong nhà.

4. Đeo khẩu trang: Nếu phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang N95 hoặc P100 để lọc được hầu hết các hạt.

5. Dùng khăn ẩm: Nếu không có khẩu trang, bạn có thể dùng khăn ẩm để lọc.

6. Kiểm tra chất lượng không khí: Truy cập airnow.gov để theo dõi chất lượng không khí tại địa phương.

7. Tránh tập thể dục ngoài trời: Hoạt động thể chất làm tăng tỷ lệ hít phải hạt bụi, vì vậy hãy cố gắng tránh tập thể dục trong khói.

8. Uống nhiều nước sẽ giúp đường thở của bạn thông thoáng và giúp bạn chịu được khói.

9. Bảo trì hệ thống điều hòa và giữ ấm HVAC.

10. Không khí tuần hoàn: Dù ở trong nhà hay trong ô tô, hãy đảm bảo điều hòa không khí hoặc quạt được đặt ở chế độ “tuần hoàn” không khí.

11. Sử dụng bộ lọc không khí hiệu suất cao HEPA.

12. Thông gió: Mở cửa sổ khi chất lượng không khí được cải thiện hoặc sử dụng quạt thông gió để thông gió trong nhà.

13. Bịt kín các vết nứt: Ngăn sương mù dày đặc xâm nhập.

14. Giữ vật nuôi trong nhà.

15. Tìm hiểu các triệu chứng: Nếu bạn khó thở hoặc ho dai dẳng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu cần thiết.

Bình Minh (t/h)