Một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào trung tâm mua sắm đông đúc ở thành phố Kremenchuk, miền trung Ukraine đã giết chết ít nhất 16 người, người đứng đầu các dịch vụ khẩn cấp cho biết vào đầu ngày thứ Ba. Vụ tấn công đã khiến quốc tế phẫn nộ. 

“Cuộc tấn công của Nga hôm nay vào trung tâm mua sắm ở Kremenchuk là một trong những hành động khủng bố trơ trẽn nhất trong lịch sử châu Âu”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong chương trình phát thanh buổi tối đăng trên Telegram.

Người đứng đầu cơ quan dịch vụ khẩn cấp Sergiy Kruk cho biết các nhiệm vụ chính là “công tác cứu hộ, loại bỏ mảnh vỡ và dập tắt đám cháy” sau cuộc tấn công  hôm thứ Hai nhằm vào trung tâm mua sắm.

“Hiện tại, chúng tôi biết có 16 người chết và 59 người bị thương, 25 người trong số họ phải nhập viện. Thông tin đang được cập nhật”, ông Kruk cho biết trên Telegram.

Ông nói: “Tất cả các nhóm phản ứng đang làm việc ở chế độ cường độ cao. “Công việc sẽ tiếp tục suốt ngày đêm.”

Trước đó, TT Zelensky cho biết có “hơn một nghìn dân thường” đã ở trong trung tâm mua sắm khi tên lửa tấn công thành phố, nơi có dân số trước chiến tranh là 220.000 người.

“Trung tâm mua sắm đang bốc cháy, lực lượng cứu hộ đang chữa cháy. Số lượng nạn nhân là không thể tưởng tượng được”, ông Zelensky viết trên Facebook.

Một đoạn video được ông chia sẻ cho thấy trung tâm mua sắm chìm trong biển lửa, với hàng chục nhân viên cứu hộ và một xe cứu hỏa ở bên ngoài.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết cuộc tấn công được cố tình sắp đặt trùng với giờ cao điểm nhất của trung tâm thương mại nhằm gây ra số thương vong tối đa.

Lực lượng không quân Ukraine cho biết trung tâm thương mại này đã bị trúng tên lửa chống hạm Kh-22 bắn từ máy bay ném bom Tu-22 ở vùng Kursk phía tây nước Nga.

Thị trưởng thành phố Vitali Maletsky viết trên Facebook: “Vụ bắn tên lửa vào Kremenchuk đã tấn công một khu vực rất đông đúc không có mối liên hệ với các hành động thù địch.”

Dmytro Lunin, thống đốc vùng Poltava đã lên án vụ tấn công là “tội ác chiến tranh” và “tội ác chống lại loài người”, nói rằng đây là một “hành động khủng bố ghê tởm đối với dân thường”.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi các đồng minh của Kyiv cung cấp thêm vũ khí hạng nặng và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

“Nga là một nỗi ô nhục đối với nhân loại và họ phải đối mặt với hậu quả”, ông viết trên Twitter.

Phụ tá của Tổng thống Mykhaylo Podolyak cáo buộc Nga là một “quốc gia khủng bố”.

Vụ tấn công đã gây ra sự phẫn nộ ngày càng tăng của quốc tế.

Một tuyên bố từ các nhà lãnh đạo G7 họp thượng đỉnh ở Đức lên án vụ tấn công bằng tên lửa là “tội ác chiến tranh”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trên Twitter rằng “thế giới đang kinh hoàng trước cuộc tấn công tên lửa của Nga hôm nay, tấn công một trung tâm mua sắm đông đúc của Ukraine – vụ mới nhất trong một loạt các hành động tàn bạo”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết vụ tấn công thể hiện “chiều sâu của sự tàn ác và man rợ” của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

“Việc Nga đánh bom trung tâm mua sắm ở Kremenchuk là một điều ghê tởm”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter bằng tiếng Anh.

Lê Vy (theo AFP)