Hàng triệu người Venezuela đã tham gia đình công vào thứ Năm (20/7) để gây áp lực yêu cầu Tổng thống Nicolás Maduro phải hủy bỏ cuộc bầu cử thành lập Hội đồng Lập hiến. Xung đột với cảnh sát đã xảy ra khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, hơn 360 người khác bị bắt giữ.

Thông tin trên được BBC đăng tải dẫn theo nguồn từ các nhóm nhân quyền tại Venezuela.

Cảnh sát xịt hơi cay vào người biểu tình

Tổng thống Maduro nói rằng cuộc đình công này là rất nhỏ và tuyên bố những người lãnh đạo hoạt động này sẽ bị bắt.

>>Hàng triệu người Venezuela đình công phản đối chính phủ

Theo BBC, những người biểu tình đã phong tỏa các đường phố tại Thủ đô Caracas và các thành phố khác với rác và đồ dùng gia đình. Phe đối lập cho biết 85% đất nước đã hưởng ứng cuộc đình công này.

Tuy nhiên, thực tế còn khá nhiều khu vực ở ngay Thủ đô Caracas, nơi ủng hộ chính phủ, cuộc sống vẫn tiếp diễn bình thường với các cửa hiệu mở và đường phố đông đúc. Các viên chức công cũng vẫn có mặt tại văn phòng làm việc như thường lệ.

BBC ghi nhận ở nhiều thành phố, cảnh sát đã xịt hơi cay khi họ đụng độ với những người biểu tình. Một người bị chết ở khu vực ngoại ô Caracas, hai người khác thiệt mạng tại thành phố miền bắc Valencia.

Một nhóm nhân quyền địa phương nói với BBC rằng có khoảng hơn 360 người trên toàn quốc đã bị bắt giữ.

Các nước như Colombia, Pháp, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu (EU) đã thúc giục chính quyền Venezuela hủy bỏ cuộc bầu cử để thành lập hội đồng lập hiến vào ngày 30/7.

Nhưng Tổng thống Maduro vẫn cương quyết từ chối những lời kêu gọi trên. Trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước, ông Maduro tuyên bố “chiến thắng” và nói rằng các ngành quan trọng đã không tham gia vào cuộc đình công.

Lãnh đạo của đảng Xã Hội Chủ Nghĩa nói: “Lao động là vinh quang, là tình yêu, cuộc sống và hy vọng; lao động đã chiến thắng. Họ [những người đối lập] đã không làm việc, hãy để họ thực hiện không làm việc, chúng ta vẫn đang tiến lên phía trước, các đồng chí. Tôi đã ra lệnh bắt giữ tất cả những kẻ khủng bố phát-xít”.

Trước những bê bối trong nước, ông Isaias Medina, một nhà ngoại giao cao cấp đại diện cho Venezuela tại Liên Hợp Quốc (LHQ), đã xin từ chức và nói rằng ông không thể đại diện cho một chính phủ vi phạm nhân quyền.

Đại sứ Venezuela tại LHQ, ông Rafael Ramirez lại phát biểu rằng ông Medina đã có hành động “không trung thực” và đã bị sa thải.

>>Hoa Kỳ doạ trừng phạt Venezuela nếu ông Maduro tước quyền quốc hội

Trước đó, người đứng đầu Tổ chức Các Quốc gia Châu Mỹ (OAS), ông  Luis Almagro đã cảnh báo về “tình trạng suy thoái thảm khốc” tại Venezuela và buộc tội chính phủ của ông Maduro đang có “bàn tay dính máu“.

Ông Almagro viết trong một báo cáo rằng: “Đằng sau mỗi tù nhân, mỗi tù chính trị, mỗi người bị tra tấn và mỗi người bị giết đều phải có ai đó chịu trách nhiệm về mặt pháp lý. Nỗi sợ hãi ở trong tâm trí mỗi người, nhưng chúng ta quá e dè không nói ra. Chính sự sợ hãi của chúng ta sẽ khiến cho tình hình này leo thang thành một cuộc tắm máu”.

Ông Almagro từ lâu đã là một trong những người chỉ trích chính phủ Venezuela gay gắt và thẳng thắn nhất.

Xuân Thành

Xem thêm: