Theo báo cáo mới nhất công bố hôm thứ Ba (2/3), nhà sáng lập Alibaba và Ant Group, ông Jack Ma, đã mất đi danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc. Trong khi các doanh nghiệp cùng lĩnh vực vẫn không ngừng ‘phất lên’ thì đế chế của Jack Ma lại bị các cơ quan quản lý Trung Quốc giám sát gắt gao.

Embed from Getty Images

Ông Jack Ma và gia đình từng giữ vị trí người giàu nhất Trung Quốc trong danh sách người giàu toàn cầu của Hurun vào năm 2020 và 2019. Tuy nhiên, theo danh sách mới nhất, hiện nay ông chỉ đứng thứ tư sau ông Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan) của công ty sản xuất nước đóng chai Nongfu Spring, ông Mã Hóa Đằng (Pong Ma) của công ty Tencent Holding, và ông Hoàng Tranh (Collin Huang) của công ty thương mại điện tử mới nổi Pinduoduo.

Báo cáo của Hurun cho biết, việc ông Jack Ma rơi khỏi top 3 những người giàu nhất Trung Quốc diễn ra “sau khi các cơ quản lý Trung Quốc tiến hành kiềm chế  Ant Group và Alibaba về các vấn đề chống độc quyền”.

Tai họa gần đây của ông Jack Ma bắt nguồn từ một bài phát biểu hôm 24/10, ông đã chỉ trích hệ thống quản lý của Trung Quốc, dẫn đến việc [chính quyền Bắc Kinh] đình chỉ việc chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỷ đô la của tập đoàn Ant Group chỉ vài ngày trước khi công ty khổng lồ công nghệ tài chính này niêm yết.

Kể từ đó, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã thắt chặt việc giám sát chống độc quyền đối với lĩnh vực công nghệ của nước này và Alibaba phải chịu rất nhiều sự chỉ trích và sức ép từ chính quyền. Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đã khởi động cuộc điều tra chống độc quyền chính thức đối với Alibaba hồi tháng 12/2020.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc cũng bắt đầu thắt chặt việc kiểm soát đối với lĩnh vực công nghệ tài chính và đã yêu cầu Ant Group chuyển một số doanh nghiệp của mình thành công ty cổ phần tài chính để được quản lý giống như các công ty tài chính truyền thống.

Ông Jack Ma sau đó đã ‘biến mất’ khỏi tầm mắt của công chúng trong khoảng ba tháng, dẫn đến nhiều lời đồn đoán về nơi ở của ông ấy. Ông Jack Ma đã tái xuất vào tháng 1/2021 trong một video dài 50 giây.

Người giàu nhất Trung Quốc hiện tại, ông Chung Thiểm Thiểm, lần đầu tiên xuất hiện ở vị trí đứng đầu với tài sản 550 tỷ nhân dân tệ (~85 tỷ đô la Mỹ), phần lớn là nhờ giá trị cổ phiếu của Nongfu Spring và của nhà sản xuất vắc-xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise mà ông cũng nắm quyền kiểm soát.

Cũng theo báo cáo, tài sản của ông Mã Hóa Đằng, chủ sở hữu Tencent, đã tăng 70% trong năm lên mức 480 tỷ nhân dân tệ, trong khi tài sản của ông Hoàng Tranh, ông chủ của Pinduoduo tăng 283% lên mức 450 tỷ nhân dân tệ. Tài sản của ông Jack Ma và gia đình ông chỉ tăng 22% lên mức 360 tỷ nhân dân tệ.

Ông Trương Nhất Minh (Zhang Yiming), người sáng lập công ty ByteDance – chủ sở hữu của TikTok, lần đầu tiên lọt vào top 5 trong bảng xếp hạng các tỷ phú Trung Quốc trong Danh sách người giàu toàn cầu của Hurun, với tài sản cá nhân ước tính là 54 tỷ đô la.

Gia Huy

Xem thêm: