Theo cựu sĩ quan tình báo Hải quân Jack Posobiec, người có  nhiều kinh nghiệm sống và làm việc dưới chế độ cộng sản Trung Quốc, chính quyền Biden mặc dù gọi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất” với Hoa Kỳ, nhưng thực tế không muốn đối đầu với Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Focus Talk của NTD, ông Posobiec nói: “Những gì bạn đang thấy bây giờ là một cơ quan hành chính ở Hoa Kỳ không khác mấy so với một rạp hát. “Đó là cách hóa trang của họ cho chương trình nghị sự tân tự do toàn cầu. Họ không quan tâm đến việc thực sự đối đầu với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”.

Posobiec, người đã tận mắt chứng kiến ​​cách chính quyền Obama-Biden đối phó với hoạt động bành trướng hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông, nói với người dẫn chương trình NTD Jenny Chang rằng chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng khôi phục mối quan hệ giống như trước đây với ĐCSTQ như thời Clinton, Bush, và Obama, mà ông mô tả là “chính sách toàn cầu hóa thất bại”.

Hải quân Hoa Kỳ dưới thời Obama, để đối phó với việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo trong vùng biển quốc tế, sẽ thực hành điều mà ông Posobiec gọi là “đe dọa tấn công” bằng cách gửi tàu chiến và máy bay của mình qua khu vực, một động thái tương tự như cuộc tập trận tàu sân bay kép đã diễn ra đầu tháng này tại eo biển Đài Loan.

“Nhưng ĐCSTQ có thực sự phản ứng lại bất kỳ điều nào trong số này không? Không, không hề,” ông Posobiec nói, lưu ý rằng chiến thuật đe dọa không quan trọng đối với Bắc Kinh, trừ khi nó đi kèm với “tác động kinh tế” như Donald Trump và Mike Pompeo đã gây ra cho chế độ cộng sản. “Nguồn tài chính vẫn còn đó, dòng chảy của cải vẫn còn đó, tiền bạc vẫn còn đó”.

Posobiec lập luận rằng việc không muốn tiếp tục cuộc chiến kinh tế thời Trump với Trung Quốc là lý do khiến gần như tất cả các đế chế tài chính lớn ủng hộ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Posobiec nói: “Tất cả các phần tử ủng hộ ĐCSTQ trong giới cầm quyền Hoa Kỳ đều ủng hộ Joe Biden chống lại ông Trump. “Bởi vì TT Trump là người duy nhất sẵn sàng sử dụng chiến tranh kinh tế chống lại ĐCSTQ. Đây là phương tiện hiệu quả nhất và duy nhất mà chúng tôi đã thấy được sử dụng trong 30 năm toàn cầu hóa dưới sự lãnh đạo của ĐCSTQ.”

Khi được hỏi về khả năng Trung Quốc xâm lược và sáp nhập Đài Loan, ông Posobiec nói rằng kịch bản như vậy có thể xảy ra do tình trạng đối kháng về quyền lực trong ĐCSTQ, và bày tỏ lo lắng rằng chính quyền Biden có thể không can thiệp.

“Tập Cận Bình vẫn có thể phải đối mặt với một số mối đe dọa từ các phe phái khác của ĐCSTQ, những người không muốn ông ấy trở thành chủ tịch suốt đời,” ông Posobiec nói, gợi ý rằng ông Tập, người đã viết lại hiến pháp Trung Quốc để cho mình quyền cai trị vô thời hạn, có thể sẽ từ bỏ chiến dịch gây ảnh hưởng kéo dài hàng thập kỷ lên Đài Loan để theo đuổi việc tiếp quản quân sự như một cách để củng cố quyền lực của mình.

“Tôi nghĩ rằng trong tình huống đó, ông Biden sẽ không can thiệp,” ông nói. “Tôi không nghĩ rằng ông ấy sẽ tìm ra cách giải quyết có ý nghĩa. Những gì ông ta sẽ làm là thế này: Ông ta sẽ tuyên bố rằng ông ta đang can thiệp, nhưng sau đó ông ta sẽ cố gắng tìm kiếm một sự thỏa hiệp. Ông ta sẽ nói, “Chúng ta cần tìm một thứ gì đó mà cả hai bên có thể đi đến thỏa thuận.”

“Và thỏa thuận chắc chắn là sẽ gây bất lợi cho người dân Đài Loan,” ông tiếp tục. “Họ sẽ đi đến một thỏa thuận đặt Đài Loan vào tình huống giống như Hồng Kông năm 1997. Đó sẽ là loại thỏa thuận mà họ sẽ thực hiện và đó chính xác là điều cuối cùng mà ĐCSTQ muốn”.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm: