Theo nguồn tin từ nhà hoạt động cánh hữu Jack Posobiec tiết lộ, Nhà Trắng của ông Biden đang tích cực chuẩn bị từ bỏ tiến sĩ Anthony Fauci. 

Tiến sĩ Fauci (Nguồn: Shealah Craighead/ Nhà Trắng)

Nhà hoạt động cánh hữu Jack Posobiec hôm 2/6 đã tiết lộ trên mạng xã hội rằng quan chức Nhà Trắng của ông Biden đang “tích cực thảo luận” sách lược sa thải tiến sĩ Fauci. 

Ông Fauci là nhân viên liên bang có lương cao nhất trong chính quyền ông Biden, người Đảng Dân chủ vẫn luôn khen ngợi ông Fauci là “người nói thật”. Sự kiện “cổng email” Fauci được phơi bày ngày 1/6 đã khiến mọi người bất ngờ. 

Ngày 27/5, biên tập tập viên chính trị Matt Boyle của trang tin Breitbart News đã cho biết, nếu người Đảng Dân chủ dùng cách hy sinh ông Fauci để đổi lấy danh dự của họ về vấn đề nguồn gốc virus corona Vũ Hán, thì cũng không có gì kinh ngạc. 

Breitbart News đưa tin, từ năm ngoái đến nay, mức độ tín nhiệm của người Mỹ đối với ông Fauci đã giảm xuống còn 42%. Năm ngoái, sau khi dịch virus Vũ Hán bùng phát, với tư cách là Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, ông Fauci đã trở thành cố vấn y học cấp cao trong nhóm công tác chống dịch trong chính quyền Tổng thống Trump. Sau khi Tổng thống Trump giải nhiệm vào tháng Một năm nay, ông Fauci tiếp tục đảm nhiệm chức vụ quan trọng này trong chính quyền mới của ông Biden. 

Hơn một năm qua, trong mấy lần điều trần trước Quốc hội, ông Fauci có những thay đổi thất thường, trước sau mâu thuẫn về chủ đề đại dịch. Điều này khiến ông trở thành tiêu điểm của hàng loạt sự kiện tin tức. Một số cơ quan truyền thông thông qua việc được trao quyền bởi “Đạo luật tự do thông tin” nên đã có được lượng lớn thư điện tử của ông Fauci và đã công bố vào ngày 1/6.

Ví dụ, thư điện tử ngày 1/2/2020 cho thấy, ông Fauci đã xác định nước Mỹ có vai trò tiềm ẩn về phương diện tài trợ “nước ngoài” nghiên cứu virus corona. Trong thực tế, ông Fauci từng luôn phủ nhận Mỹ tài trợ cho nghiên cứu của Trung Quốc. 

Thư điện tử ngày 3/5/2020 cho thấy, ông Fauci kiến nghị hủy bỏ hoạt động tôn giáo trong đại dịch, nhưng 4 ngày sau đó, ông lại chấp thuận cho tập trung mít-tinh tranh cử và kinh doanh du thuyền. 

Một loại thư điện tử khác cho thấy, trong thư điện tử ngày 25/2/2020 gửi cho bà Sylvia Burwell – chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ và là cựu Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, ông Fauci đã nói đeo khẩu trang “không có hiệu quả thực sự”. Nhưng về sau ông lại thay đổi, nói rằng ai cũng cần phải đeo khẩu trang. 

Cựu Tổng thống Trump từng chỉ ra, theo thông tin từ cơ quan tình báo Mỹ, Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) cần chịu trách nhiệm về việc đại dịch virus corona Vũ Hán bùng phát. Ông Fauci là người luôn phát biểu trái ngược với Tổng thống Trump. Trong một thư điện tử qua lại giữa ông Fauci và ông Cao Phúc (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Trung Quốc) tháng 3/2020 cho thấy mối quan hệ giữa hai người rất thân thiện và mật thiết. 

Thượng nghị sĩ liên bang Rand Paul hôm 25/5 đã cáo buộc ông Fauci đã phạm tội ngụy tạo chứng cứ trong phát biểu về nghiên cứu tăng cường chức năng virus của Viện Virus học Vũ Hán ngày 12/5. 

Ông Rand Paul lên án ông Fauci nói dối người dân Mỹ. 

Ngày 26/5, nhiều thành viên Đảng Cộng hòa yêu cầu sa thải ông Fauci.

Ngày 1/6, Thống đốc tiểu bang Florida, ông Ron DeSantis cho biết, cần tuyệt đối điều tra triệt để vai trò của ông Fauci trong nghiên cứu “tăng cường chức năng” virus Vũ Hán. 

Ngày 1/6, sau khi “cổng email” của ông Fauci bị phơi bày, các cáo buộc cũng liên tiếp xuất hiện. Ông Tucker Carlson, người làm truyền thông và là người dẫn chương trình nổi tiếng của Fox News, trong chương trình truyền hình hôm 2/6 đã kêu gọi tiến hành điều tra hành vi phạm tội của ông Fauci. Ông nói, “Hành vi gian lận từ đầu đến cuối của ông Fauci hiện đã rất rõ ràng, hơn nữa được đồng ý một cách rộng rãi”. 

Ông Tucker Carlson nói ông Fauci không chỉ nói dối về nguồn gốc virus Vũ Hán, và về phương diện vắc-xin cũng nói dối, và hy vọng tiến hành điều tra hành vi phạm tội đối với ông Fauci.

Trình Văn, Vision Times