Epoch Times đưa tin, nhà kinh tế học, luật sư nổi tiếng Jim Rickards, tác giả của cuốn tác giả của “Đại suy thoái mới: Người thắng và người thua trong thế giới hậu đại dịch”, cho rằng mặc dù về mặt kỹ thuật không có quy định bắt buộc về vắc-xin COVID của liên bang Hoa Kỳ, nhưng các quy định về vắc-xin rộng rãi tại các cơ sở công và tư đã hình thành một “huấn lệnh thực tế… trên toàn quốc”, đó là “tạo ra một xã hội hai tầng cấp” trong đó những người chưa được tiêm chủng sẽ bị hệ thống tẩy chay.

Luật sư Jim Rickards (Nguồn: CC BY-SA 4.0/ Wikipedia)

Ông Jim Rickards nói: “Cho dù bạn có [nhiễm COVID] hay không, cần [vắc-xin] hay không, là người trẻ hay không, dễ bị tổn thương hay không, bạn vẫn phải dùng nó [vắc-xin], hoặc bạn sẽ bị đẩy ra lề xã hội.”

Ở Mỹ quốc hiện tại, ngoài các tổ chức chính phủ bắt buộc tiêm vắc-xin Vũ Hán — bao gồm cả Lầu Năm Góc — các công ty tư nhân yêu cầu nhân viên phải chủng bao gồm Walmart, Google, Netflix, Disney và Tyson Foods. Trong họp báo tháng 8, Tổng thống Biden đã đặc biệt cảm ơn các công ty này.

Ông Rickards nói tiếp: “Lần lượt từng cái một, các tổ chức tư nhân này, các tổ chức tư vấn, các trường đại học, chính quyền tiểu bang và thành phố, quân đội, cảnh sát liên bang… các nhà thầu liên bang… quân nhân trong quân đội, v.v.… khi bạn cộng tất cả các lệnh riêng lẻ này, tư nhân và công cộng, chúng tương đương với một huấn lệnh liên bang, mặc dù không có một lệnh liên bang nào.”

Ông nói thêm: “Nếu bạn muốn tham gia vào xã hội, cho dù đó là đi học, đi ăn, đời sống xã hội, thể thao, bất cứ điều gì, bạn phải được tiêm chủng. Nếu bạn không được chủng ngừa, bạn sẽ ở nằm dưới tầng hầm. Bạn sẽ bị nhét xuống dưới hầm. Bạn sẽ bị đối xử như một người bị phong hủi.”

Rickards cũng cho rằng các vắc-xin COVID hiện nay, theo định nghĩa, không thực sự là vắc-xin mà giống như một phương pháp điều trị. Ông nói:

“Nó không ngăn được bạn nhiễm [COVID] và nó cũng không ngăn bạn lây lan [COVID cho người khác]. Và vì vậy, đó không phải là vắc-xin như người ta hiểu, và nó không phải là vắc-xin như được định nghĩa trong luật. Vậy, nó có phải là một phương pháp điều trị? Vâng. Nó có hiệu quả trong một số cách? Đúng. Tôi không phủ nhận điều đó.”

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và các cơ quan y tế khác, các vắc-xin COVID-19 “an toàn và hiệu quả” sau các thử nghiệm lâm sàng và nói rằng các tác dụng phụ là rất hiếm. Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walenksy và những người khác đã trích dẫn các nghiên cứu nói rằng vắc-xin không nhất thiết ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19, nhưng đã tuyên bố rằng các mũi tiêm này sẽ hạn chế mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Đồng thời, trên trang web của mình, CDC cũng nói rằng vắc-xin mRNA, chẳng hạn như Pfizer-BioNTech và Moderna, được coi là vắc-xin.

Minh Duy

Xem thêm: