Reuters đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Hoa Kỳ đang đàm phán với Canada và các đồng minh khác trên toàn cầu để hạn chế hơn nữa nguồn thu từ năng lượng của Moscow bằng cách áp đặt trần giá đối với dầu của Nga mà không gây ra tác động lan tỏa đến các nước thu nhập thấp.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi đang nói về giới hạn mức giá hoặc đưa ra một ngoại lệ về giá, giúp tăng cường và củng cố các biện pháp hạn chế năng lượng gần đây do châu Âu, Hoa Kỳ, Anh và các nước khác áp đặt, theo đó sẽ đẩy giá dầu của Nga xuống và làm giảm doanh thu của ông Putin, đồng thời cho phép cung cấp nhiều dầu hơn để tiếp cận thị trường toàn cầu,” bà Yellen nói với các phóng viên tại Toronto. 

“Chúng tôi cho rằng một ngoại lệ về giá cũng là cách quan trọng để ngăn chặn tác động lan tỏa đến những người có thu nhập thấp ở các nước đang phát triển, vốn đang phải vật lộn với chi phí thực phẩm và năng lượng cao,” bà Yellen nhận định cùng với Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland.

Bà Yellen có chuyến công du đến Canada để bàn thảo với Phó thủ tướng Canada Chrystia Freeland về chiến lược giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, lạm phát, củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu và đảm bảo nguồn cung các khoáng sản quan trọng.

Cả hai đều đồng thuận rằng, việc quản lý lạm phát phần lớn phụ thuộc vào các ngân hàng trung ương, nhưng để ngỏ khả năng các biện pháp có mục tiêu của chính phủ có thể giảm bớt sức ép với người dân về chi phí sinh hoạt.

Nhật Minh (T/h)