Ông Jared Kushner, con rể của cựu Tổng thống Donald Trump, tiết lộ trong một cuốn hồi ký sắp ra mắt rằng bố vợ ông đã giúp giữ bí mật về việc ông bị chẩn đoán mắc ung thư khi còn ở Nhà Trắng.

Ông Trump cùng con gái Ivanka và con rể Jared Kushner tại Scotland, ngày 30/7/2015. (Ảnh: Christian David Cooksey / Shutterstock).

Kushner là chồng của Ivanka Trump – con gái lớn của ông Trump. Cuốn hồi ký của ông có tựa đề “Phá vỡ lịch sử: Hồi ký của Nhà Trắng.” Trong một đoạn trích từ cuốn sách được cung cấp cho New York Times, vào tháng 10/2019, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng – ông Kushner, được bác sĩ Nhà Trắng Conley thông báo rằng ông bị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu.

“Buổi sáng hôm đó tôi đến Texas để khai trương nhà máy Louis Vuitton (LV), bác sĩ Nhà Trắng Conley đã kéo tôi vào khoang y tế của Lực lượng Không quân số 1”, Kushner viết: “Ông ấy nói: ‘Kết quả xét nghiệm của ông là từ Bệnh viện Walter Reed, có vẻ như ông đã bị ung thư. Chúng ta cần lên lịch phẫu thuật ngay lập tức.’”

Khi đó Kushner đang thảo luận với Trung Quốc về một thỏa thuận thương mại. Ông yêu cầu bác sĩ Conley giữ bí mật về chẩn đoán này cho đến khi ông có thể nói chuyện với ông ấy tại văn phòng của mình vào ngày hôm sau.

“Xin đừng nói với bất cứ ai, đặc biệt là vợ hoặc bố vợ của tôi,” ông nói với Conley vào thời điểm đó.

Cuối cùng, Kushner đã được lên kế hoạch phẫu thuật vào thứ Sáu trước Lễ Tạ ơn, khi đó “hầu hết” tuyến giáp của ông đã được cắt bỏ mà không bị chú ý. “Sự vắng mặt của tôi thậm chí có thể bị bỏ qua,” ông viết, “đó là điều tôi muốn.”

Ông nói rằng ông chỉ nói chuyện này với vợ mình, 2 phụ tá và ông Mulvaney – Chánh văn phòng Nhà Trắng khi đó. Ông cũng nghĩ cách che giấu kết quả chẩn đoán và cuộc phẫu thuật với giới truyền thông. Nhưng cựu Tổng thống Trump vẫn nhận được thông tin trước khi ông tiến hành phẫu thuật.

“Một ngày trước cuộc phẫu thuật, Trump gọi tôi vào Phòng Bầu dục và ra hiệu cho nhóm của ông ấy đóng cửa. ‘Con có lo lắng về cuộc phẫu thuật không?’ Ông ấy hỏi,” Kushner viết.

“Sao cha biết?” Kushner tò mò hỏi. “Cha là tổng thống”, Trump nói: “Cha biết mọi thứ. Cha biết con muốn giữ kín những điều này, cha cũng muốn giữ bí mật những chuyện như thế này. Con sẽ ổn thôi. Đừng lo lắng về bất cứ điều gì về công việc tại đây. Chúng ta ở đây đều có thể làm được.”

Kushner cũng kể lại rằng khi biết mình mắc bệnh ung thư, ông vẫn tập trung vào công việc và cố gắng không nghĩ về nó. “Khi nghĩ về điều đó, tôi tự nhắc mình rằng tất cả đều nằm trong tay Chúa và các bác sĩ, và mọi thứ xảy ra đều nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi. Đôi khi, tôi không khỏi tự hỏi, liệu mình có cần điều trị như thế này không.”

Cuốn “Phá vỡ Lịch sử: Hồi ký của Nhà Trắng” sẽ được xuất bản vào ngày 23/8.

Kushner được đề cử giải Nobel Hòa bình

Nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã tạo điều kiện thuận lợi cho một số thỏa thuận hòa bình Trung Đông, được coi là bước đột phá ngoại giao quan trọng nhất ở Trung Đông trong 25 năm qua. Điều này không thể tách rời nỗ lực của Jared Kushner và những người khác.

Tháng 2/2021, Kushner và các phụ tá của mình, gồm ông Avi Berkowitz – Đặc phái viên Trung Đông, ông David Friedman – cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel và ông Ron Dermer – cựu Đại sứ Israel tại Hoa Kỳ, đã được đề cử giải Nobel Hòa bình vì nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Ả Rập.

Trong một bức thư gửi tới Ủy ban Nobel, người được đề cử – ông Alan Dershowitz, giáo sư danh dự của Trường Luật Harvard, đã viết: “Kushner và Berkowitz đã đi khắp khu vực, gặp gỡ các nhà lãnh đạo và những người bạn đồng hành của họ, vận động cho hòa bình, và đặt định mọi chi tiết.”

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, Kushner cũng có ảnh hưởng sâu rộng trong đội của ông Trump, NBC đưa tin. Ông Eric Schmidt – cựu Giám đốc điều hành Google, cho biết: “Kushner là bất ngờ lớn nhất trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016”, ông ấy đã trở thành chủ soái thực sự trong chiến dịch tranh cử của ông Trump khi hầu như không có nguồn lực nào. Ông ấy không chỉ đưa ra sách lược, mà còn là cố vấn thân cận nhất và chi phối chiến lược truyền thông xã hội của Trump.

Trước khi làm cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, Kushner là một nhà phát triển bất động sản lớn của Thành phố New York và là đồng sở hữu của Công ty Kushner. Công ty này đã mua lại tờ “New York Observer” vào năm 2006. Trong 10 năm qua, ông đã tham gia vào các thương vụ mua lại bất động sản hơn 1 tỷ USD.