Thư ký Báo chí Jen Psaki tiết lộ hôm thứ Năm rằng bà có thể sẽ rời khỏi vai trò hiện tại của mình tại Nhà Trắng trong “khoảng một năm” tới.

Embed from Getty Images

Psaki đã đưa ra dự đoán trong khi trò chuyện với cựu quan chức của Obama, David Axelrod cho podcast “The Ax Files”.

“Lúc đầu bà đã nói rằng bà không mong đợi mình sẽ làm công việc này mãi mãi, trong bốn năm và v.v. Liệu bà vẫn đang suy nghĩ rằng, đến một lúc nào đó bà sẽ rời bỏ vị trí này?” ông Axelrod hỏi.

Bà Psaki trả lời: “Tôi nghĩ sẽ đến lúc người khác làm công việc này trong khoảng một năm tới.”

“Ý tôi là, khi tôi nói chuyện với những người thân tín của ông Biden về điều này, chúng tôi đã nói về việc tôi đến và làm công việc này trong một năm, điều này khá hấp dẫn đối với tôi vì nhiều lý do”, Psaki nói thêm. “Một, đây là một khoảnh khắc trong lịch sử. Đúng vậy. Trở thành một phần của. Điều đó luôn đúng trong Nhà Trắng. Nhưng tôi nghĩ sau [thời chính quyền] Trump, đặc biệt nếu bạn có thể hạ nhiệt [mọi thứ] xuống một chút, đó là điều tuyệt vời khi trở thành một phần của [quá trình này].”

Vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng thường có tỷ lệ thay đổi nhận sự cao. Bản thân Tổng thống Trump cũng đã chuyển qua 4 thư ký báo chí trong bốn năm.

Bà Psaki viện dẫn đến việc con cái của mình còn nhỏ là lý do để ra đi.

“Tôi có những đứa con nhỏ và tôi không muốn bỏ lỡ thời gian với chúng. Và, bạn biết đấy, con gái tôi sắp đi học mẫu giáo,” thư ký báo chí nói.

Trước khi đảm nhận vai trò cao nhất trong hàng ngũ báo chí tại Nhà Trắng, bà Psaki từng là phó thư ký báo chí dưới thời Tổng thống Obama vào năm 2009, phó giám đốc truyền thông từ 2009 đến 2011, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao từ 2013 đến 2015 và là giám đốc truyền thông từ 2015 đến 2017. Từ năm 2017 đến năm 2020, bà là cộng tác viên của CNN.

Thư ký báo chí tiếp theo của Nhà Trắng có khả năng là người thuộc giới LGBT

Tuyên bố bất ngờ của bà Jen Psaki đã làm dấy lên suy đoán về người sẽ kế nhiệm sau khi bà thôi giữ chức vụ này.  

Hầu hết các cuộc nói chuyện về thư ký báo chí thứ hai của ông Joe Biden đều hướng đến một ”người LGBT đầu tiên” trong lịch sử giữ chức vụ phát ngôn viên hàng đầu của Tổng thống.

Cái tên lập tức được nhắc đến là Karine Jean-Pierre, trưởng nhóm phó thư ký báo chí. Là người gắn bó lâu năm trong các chiến dịch của đảng Dân chủ, Jean-Pierre từng là giám đốc khu vực trong Văn phòng các vấn đề chính trị dưới thời Tổng thống Barack Obama và là chánh văn phòng cho Kamala Harris trong chiến dịch tranh cử phó tổng thống năm ngoái.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Bà Karine Jean-Pierre)

Jean-Pierre là người đồng tính công khai và từ lâu đã nói về điều này.

“Tổng thống Obama không thuê nhân viên LGBT, ông ấy thuê những người có năng lực và người đó lại là LGBT”, cô nói với The Advocate. “Được phục vụ và làm việc cho Tổng thống Obama, nơi bạn có thể công khai là người đồng tính là một vinh dự đáng kinh ngạc. Thật khó tin khi trở thành một phần của chính quyền ưu tiên các vấn đề LGBT”.

Một cái tên khác được trong danh sách tiềm năng kế vị Psaki là Ned Price, cũng là một người thuộc LGBT. Ông Price, 38 tuổi, hiện giữ chức vụ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao mà bà Psaki từng đảm nhiệm dưới thời Obama.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Ông Ned Price)

Ông Price trước đây từng làm việc với tư cách là chuyên viên phân tích tại Cơ quan Tình báo Trung ương cho đến khi ông từ chức vào năm 2017. Trong một bài báo đăng trên tờ The Washington Post, ông viết rằng ông từ chức vì không thể làm chuyên gia tình báo trong chính quyền Trump.

Gia Huy

Xem thêm: