Hôm 24/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã tỏ ra “không hay biết” về một báo cáo của Thượng viện được công bố rộng rãi, cho thấy con trai của ông Joe Biden là Hunter Biden đã nhận số tiền 3,5 triệu đô la từ Nga, theo Breitbart.

Embed from Getty Images

Khi được phóng viên Stephen Nelson của tờ New York Post hỏi về vụ bê bối tài chính của Hunter Biden, bà Psaki trả lời: “Tôi không quen thuộc với đề tài này, có vẻ như [cáo buộc] này không dựa trên những bằng chứng cụ thể; và nếu anh có được các bằng chứng và chi tiết cụ thể, tôi rất vui được thảo luận thêm về nó.”

Ông Nelson ngay sau đó đã trích dẫn báo cáo của Ủy ban An ninh Nội địa của Thượng viện vào tháng 9 năm 2020 làm bằng chứng, thì bà Psaki trả lời rằng: “Tôi không biết gì về báo cáo này cả”.

Báo cáo được công bố vào tháng 9 năm 2020 cho thấy vợ của cựu thị trưởng Moscow đã chuyển 3,5 triệu đô la vào tài khoản ngân hàng do Rosemont Seneca Thornton kiểm soát. Đây là công ty do Hunter Biden và cộng sự kinh doanh Devon Archer đồng sáng lập.

Giao dịch diễn ra vào năm 2013 khi ông Joe Biden là Phó Tổng thống Hoa Kỳ trong chính quyền Obama.

Hunter Biden đã trở thành cái tên giật tít trong nhiều năm vì những vấn đề liên quan đến ma túy trước đây và mối liên hệ của anh ta với công ty khí đốt Burisma của Ukraine, công ty mà anh ta đảm nhiệm chức vụ thành viên ban giám đốc vào năm 2014.

Cha của anh ta, ông Joe Biden, cũng bị nghi ngờ có liên quan không chỉ đến công ty Burisma, mà còn liên quan đến những giao dịch kinh doanh tại Trung Quốc của Hunter Biden. Các email bị rò rỉ cho thấy ông Biden có liên quan trực tiếp đến mối quan hệ thương mại của Hunter Biden.

Nhiều nguồn tin cáo buộc rằng ông Vadym Pozharskyi, cố vấn của công ty Burisma đã cảm ơn Hunter Biden trong một email vào năm 2015, vì đã giới thiệu ông ấy với cha của mình, người đang giữ chức Phó Tổng thống dưới thời TT. Obama vào thời điểm đó.

Đầu tháng 2, bà Psaki tuyên bố rằng Hunter Biden đang cố gắng thoái vốn trong một công ty đầu tư mà anh ta thành lập với một thực thể quốc doanh của Trung Quốc.

Nhật Minh

Xem thêm: