Bà Jenna Ellis, cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử của TT Trump, nói với Newsmax TV hôm thứ Bảy (14/11) rằng các tiểu bang không thể xác nhận kết quả bầu cử của họ nếu không tiến hành kiểm tra hệ thống máy bỏ phiếu Dominion, và hệ thống bỏ phiếu này có thể ảnh hưởng đến ít nhất 29 tiểu bang.

Bà Janna Ellis, cố vấn pháp lý của chiến dịch Trump. (Ảnh chụp màn hình)

Bà Ellis nói với người dẫn chương trình Rob Schmidt của Newsmax TV: “Chúng ta cần phải có một cuộc kiểm tra (audit) về vấn đề này, và đây là điều tất yếu sẽ thay đổi kết quả cuộc bầu cử trên toàn quốc.” 

Theo bà Ellis, có một số người cho rằng sự chênh lệch trong khoảng trên dưới 10.000 phiếu bầu có thể bị ảnh hưởng, nhưng họ không nhìn thấy những gì mà luật sư Rudy Giuliani, người đang nỗ lực dẫn dắt chiến dịch bảo vệ pháp lý của TT Trump đang thấy.

Bà nói thêm rằng Chiến dịch của TT Trump đấu tranh cho Bầu cử Liêm chính phát hiện rằng, hệ thống máy móc được sử dụng thông qua Dominion có thể thay đổi các lá phiếu cũng như lấy đi các phiếu bầu và “đây không phải là trục trặc của hệ thống”.

“Đó là một tính năng cho phép chúng [máy móc] có thể lấy phiếu bầu cho Tổng thống Trump và chuyển chúng sang cho ông Joe Biden,” bà Ellis nói về hệ thống máy móc của Dominion, công ty được thành lập ở Venezuela. “Sau đó, chúng cũng có thể thêm phiếu bầu và kiểm đếm phiếu bầu trùng lặp nhiều lần. Đây là một tính năng.”

Điều này có nghĩa là phải tiến hành đánh giá hệ thống bỏ phiếu và phần mềm của chúng, bà Ellis nhấn mạnh.

“Đây là vụ bê bối trên toàn quốc,” bà Ellis còn nói, “Hệ thống bỏ phiếu Dominion là hoàn toàn lũng đoạn, chúng ta hoàn toàn chưa thoát khỏi vụ việc này, và đó cũng chính là những gì nhóm pháp lý của chúng tôi đang lên chiến lược tiến hành.” 

Bà nói thêm, các tiểu bang không thể xác nhận kết quả bầu cử của họ nếu không tiến hành kiểm tra, nhưng “họ đang cố gắng để chúng tôi nhanh chóng thông qua quy trình này. Quá trình này đã diễn ra khoảng một tuần rưỡi và chúng tôi phải điều tra kỹ lưỡng và đảm bảo chắc chắn rằng các tiểu bang không xác nhận kết quả của họ cho đến khi chúng công bằng và chính xác”.

Bà Ellis cũng cho rằng, tiểu bang Pennsylvania chưa thể tuyên bố người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, khi mà các lá phiếu ở đó đang có vấn đề, và không biết được chúng có bị thao túng hay không, bởi một khi lá phiếu và phong bì thư đã bị tách rời, khó lòng có thể đặt chúng trở lại cùng với nhau được.

“Họ đã từ chối quyền tiếp cận [giám sát phòng phiếu] và khi các quan chức bầu cử và các thư ký tiểu bang công khai nói với người dân rằng họ không tuân theo luật pháp, họ không thể làm điều đó và như vậy là vi phạm quyền bảo hộ bình đẳng,” bà Ellis khẳng định.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: