Cố vấn pháp lý chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump, bà Janna Ellis mới đây nói trên Newsmax TV rằng tổng thống “rất cam kết bảo vệ các cuộc bầu cử tự do và công bằng”, ông muốn tìm kiếm người chiến thắng hợp pháp, hợp hiến.

Bà Janna Ellis, cố vấn pháp lý của chiến dịch Trump. (Ảnh chụp màn hình)

Trao đổi trên chương trình “America Right Now” của kênh Newsmax hôm thứ Bảy (14/11), bà Jenna Ellis cho hay: “Chúng tôi muốn đảm bảo chắc chắn không có bất kỳ kết quả [bầu cử] nào được xác nhận trong tất cả các bang trước khi chúng tôi biết rằng đó là những kết quả hợp pháp, và nếu chúng tôi không nhận được kết quả hợp pháp như thế, thì chúng tôi chắc chắn sẽ phải thách thức điều đó và yêu cầu tòa án đưa ra quyết định có ý nghĩa”.

Bà Ellis nói với người dẫn chương trình Tom Basile rằng một trong những thách thức pháp lý đáng chú ý nhất mà chiến dịch Trump đang theo đuổi là về Hệ thống Bầu cử Dominion (Dominion Voting Systems).

Hiến pháp [Hoa Kỳ] quy định những lựa chọn thay thế này, khi chúng ta có một cuộc bầu cử không an toàn – dù nó xảy ra ở cấp độ địa phương hay quốc gia – và người dân Mỹ cần hiểu rằng các quốc phụ của chúng ta đã rất sáng suốt khi họ tiên lượng được rằng có thể có lũng đoạn, có thể có gian dối, và họ có các cơ chế khác được ghi trong Hiến pháp để quy định cho những trường hợp khác biệt này và để đảm bảo rằng người dân không bị tước đoạt quyền bầu cử”, bà Ellis nói.

Và chúng tôi chỉ đang tuân thủ tiến trình này. Chúng tôi đang tuân thủ Hiến pháp. Tôi cho rằng Thị trưởng [Rudy] Giuliani hiện đang đảm trách công việc này, quý vị sẽ thấy rằng có nhiều sự gắn kết. Đội ngũ chúng tôi tuyệt đối gắn kết về việc này”, bà Ellis nói thêm.

Theo quy định của Hiến pháp, cuộc bầu cử của cử tri đoàn vào ngày 14/12 vẫn là mốc thời gian quan trọng nhất trong tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ. Như chuyên gia luật hiến pháp Alan Dershowitz đã nhấn mạnh trên chương trình “Saturday Report” của Newsmax TV, nếu một cuộc bầu cử vẫn xảy ra tranh cãi vào ngày 14/12, thì cuộc bầu cử đó cuối cùng có thể phải chuyển sang cho Hạ viện bỏ phiếu theo đoàn đại biểu của từng bang. Hiện tại, Đảng Cộng hòa đang nắm đa số tại Hạ viện nếu tính theo đại diện của từng bang với tỷ lệ 26 Cộng hòa, 23 Dân chủ và 1 độc lập.

Bà Ellis cũng nói thêm rằng: “Các phương tiện truyền thông dòng chính đang vội vàng trao quyền cho ông Joe Biden. Họ đang cố không đếm xỉa đến tất cả những thách thức pháp lý rất đáng chú ý của chúng tôi”.

Họ không muốn sự thật được phơi bày, bởi vị họ muốn ông Joe Biden là tổng thống bất chấp ông ta có thực sự chiến thắng hay không. Đó không phải là lỗi của chiến dịch Trump, và chúng tôi chỉ đang nỗ lực để phơi bày sự thật”.

Đó là lỗi của các phương tiện truyền thông dòng chính và các kênh tin giả đang vội vàng đưa ra phán xét”.

Bà Ellis cho rằng chiến dịch Trump vẫn kiên định việc tìm ra “người chiến thắng hợp pháp” trong cuộc bầu cử này, chứ không phải là lật ngược ý chí của người dân Mỹ.

Mục tiêu không phải là thay đổi kết quả bầu cử, và tôi muốn nói rất rõ ràng về điều đó. Đây là về việc đảm bảo chắc chắn mọi phiếu bầu hợp pháp phải được kiểm đếm và kiểm đếm một cách công bằng. Nếu điều đó ảnh hưởng tới kết quả, thì chắc chắn đó là vấn đề lớn”, bà Ellis nói.

Nhưng mọi người nên hiểu rõ rằng: Bất cứ ai được tuyên chiến thắng phải là người thực sự chiến thắng hợp pháp”, bà Ellis nhấn mạnh.

Cố vấn pháp lý của chiến dịch Trump kết luận: “Mục tiêu không phải là vận động tranh cử. Mục tiêu là phải đảm bảo chắc chắn rằng mọi phiếu bầu hợp pháp cần được kiểm đếm và được kiểm đếm chính xác”.

Xuân Thành (Theo Newsmax)

Xem thêm: