Ông Jim Banks (đảng Cộng hòa, tiểu bang Indiana) cho biết mới đây rằng các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện dự kiến ​​sẽ gặp mặt cựu Tổng thống Donald Trump tại New Jersey vào tuần tới để thảo luận về cách thức tiến hành việc thúc đẩy một chương trình nghị sự thiên hữu. 

Donald Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Evan El-Amin/Shutterstock)

Dân biểu Banks cho biết trên tờ New York Post vào hôm 3/6 vừa qua rằng: “Tại Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa, chúng tôi đã rất bận rộn trong việc phát triển chương trình nghị sự thiên hữu đồng thuận cho tương lai của đảng Cộng hòa, và đó là chương trình nghị sự của ông Donald Trump”. Ông nói thêm rằng chuyến đi vào ngày 10/6 tới đây sẽ là lần đầu tiên mà một số thành viên của Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa của ông gặp gỡ cựu Tổng thống Trump kể từ khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2021.

Ông Banks cho hay: “Chúng tôi mong muốn được đến gặp ông Trump để thảo luận về những gì mình đã làm và dự định làm, không chỉ cho phần còn lại của nhiệm kỳ này đối với phe thiểu số, mà cả khi chúng tôi lấy lại được thế đa số, nhưng cũng để nói với ông ấy về những gì mà chúng tôi hy vọng sẽ đạt được”.

Trong một bài đăng trên trang Twitter cá nhân, trợ lý kiêm phát ngôn viên Jason Miller của Tổng thống Trump đã xác nhận tuyên bố của Dân biểu Banks, trong đó ông đặt một biểu tượng cảm xúc “thumbs-up (thích)” cùng với đường dẫn đến bài báo của New York Post.

Các báo cáo chỉ ra rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã chuyển các hoạt động gây quỹ của mình từ Mar-a-Lago, Florida đến khu nghỉ mát của ông tại Bedminster, New Jersey.

Hiện không rõ chính xác về nội dung mà Tổng thống Trump, Dân biểu Banks và các nhà lập pháp khác sẽ tiến hành thảo luận.

Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện là một nhóm kín gồm các nhà lập pháp thiên hữu của đảng Cộng hòa. Vào hồi giữa tháng 5/2021, ủy ban này đã công bố đề xuất ngân sách của mình nhằm chống lại các kế hoạch chi tiêu của Tổng thống Joe Biden, trong đó bao gồm việc cắt giảm tài trợ cho một số chương trình bắt buộc. Đề xuất trên của ủy ban sẽ cắt giảm khoảng 2,5 nghìn tỷ USD trong các dự án hiện tại đối với khoản chi tiêu Medicaid, và sẽ giảm chi tiêu cho các chương trình y tế khác khoảng 3,3 nghìn tỷ USD.

ông Banks cho biết trên tờ New York Post rằng Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa đang hy vọng cựu Tổng thống Trump sẽ đóng một vai trò quan trọng trong đảng này, bất kể ông có quyết định tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không.

Ông cho hay: “Tại Ủy ban Nghiên cứu đảng Cộng hòa (RSC), điều mà chúng tôi tập trung thực sự là phát triển một chương trình nghị sự, các vấn đề thiên hữu truyền thống mà RSC luôn tham gia: cân bằng ngân sách và trách nhiệm tài khóa, chúng tôi đã công bố ngân sách của mình vào tuần trước, quốc phòng vững mạnh, và ủng hộ quyền sống của thai nhi (pro-life), các vấn đề truyền thống xã hội. Nhưng thực sự, Tổng thống Trump, nếu ông lãnh đạo đảng của chúng tôi, thì sẽ tập trung hơn vào mối đe dọa đến từ Trung Quốc và RSC đã rất tích cực trên phương diện đó”.

Năm 2021, Dân biểu Banks đã trở thành một trong những người ủng hộ chính cho việc loại bỏ Dân biểu Liz Cheney (đảng Cộng hòa, tiểu bang Wyoming) khỏi vị trí lãnh đạo Hạ viện, sau những bình luận ngày càng gay gắt của bà về Tổng thống Trump và sự cố tại Điện Capitol hôm 6/1.

Dân biểu Banks cho biết trên Fox News trong một lần xuất hiện vào hồi tháng 5/2021 rằng: “Một trong những công việc của tôi là buộc lãnh đạo đảng Cộng hòa của tôi phải chịu trách nhiệm về việc tập trung vào các lý tưởng của đảng Cộng hòa mà chúng tôi ủng hộ, và nhiệm vụ duy nhất của chúng tôi là để giành lại thế đa số. Lý do duy nhất khiến chúng tôi nói về bà Liz Cheney, là bằng chứng xác đáng cho thấy bà đã thất bại trong nhiệm vụ của mình với tư cách là người phát ngôn chính của đảng chúng tôi”.

Tờ The Epoch Times đã liên hệ với đội ngũ của cựu Tổng thống Trump để đưa ra bình luận về sự việc này.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: