Theo Newsmax, Dân biểu Cộng hòa Jim Jordan (tiểu bang Ohio) hôm Chủ nhật (14/2) đã cho rằng nỗ lực luận tội của Đảng Dân chủ Hạ viện rõ ràng là nhằm “xóa sổ” cựu Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News, Dân biểu Jordan lập luận rằng các đảng viên Đảng Dân chủ “không muốn ông ấy có cơ hội được tranh cử vào năm [2024].”

“Họ đang cố gắng xóa sổ người đàn ông mà hơn 74 triệu người đã bỏ phiếu,” ông nói.

“Họ quá lo ngại về tổng thống đến nỗi sẵn sàng lờ đi quy trình tố tụng và bỏ qua bằng chứng, thậm chí vào phút cuối đã cố gắng gọi các nhân chứng đến [phiên tòa] cho dù việc đó toàn toàn bất hợp lý,” ông nói thêm. “Đây là cách thức mà họ đã tập trung và bị ám ảnh.”

“Làm sao các vị có thể luận tội ai đó thực hiện bài phát biểu được Hiến pháp bảo vệ với tư cách là một công dân? [Ông ấy chỉ] thực hiện bài phát biểu được bảo vệ bởi Hiến pháp mà chúng tôi tuyên thệ sẽ nỗ lực gìn giữ. [Vậy mà] Đó là điều mà đảng Dân chủ đã cố gắng tiến hành.”

Theo ông Jordan, lý do tại sao các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện rút lui sau khi tiến hành một cuộc bỏ phiếu về việc gọi cho các nhân chứng trong phiên tòa luận tội Thượng viện là vì họ biết các luật sư của ông Trump sẽ gọi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến khai chứng. 

Dân biểu này cho biết: “Chúng tôi đã gọi cho trung sĩ, [cựu Cảnh sát Capitol] [Steven] Sund… và gọi cho Chủ tịch Hạ viện Pelosi vì cuối cùng thì bà ấy là người phụ trách Đồi Capitol.”

Ông Jordan còn cho biết ông cùng các nhà lập pháp khác đã nhận được những lời đe dọa giết người trong quá trình luận tội.

“Thứ văn hóa xóa sổ này rất nguy hiểm,” ông lập luận.

“Vào ngày chúng tôi tiến hành cuộc bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện, tôi đã nói với các đồng nghiệp Đảng Dân chủ của mình, tôi nói rằng văn hóa xóa sổ sẽ không chỉ dừng lại ở các đảng viên Cộng hòa. Cuối cùng nó sẽ xảy ra đối với tất cả chúng ta và đó là lý do tại sao tất cả chúng ta phải đẩy lùi nó… Nếu chúng ta không đứng lên… vì Hiến pháp… thì mọi chuyện sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Đây là vấn đề số một của đất nước chúng ta hiện nay.”

Cuối phiên tòa luận tội, kết quả bỏ phiếu cho thấy 57 Thượng nghị sĩ (TNS) đã bỏ phiếu kết tội ông Trump, trong khi 43 TNS phản đối. Thượng viện cần ít nhất 67 phiếu để có thể kết tội cựu Tổng thống Trump. Với kết quả trên, chủ tọa đã phải tuyên bố ông Trump trắng án.

Tất cả 43 TNS đã bỏ phiếu trắng án cho ông Trump đều là đảng viên Đảng Cộng hòa, trong khi toàn bộ đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu để kết tội ông. Đã có 7 đảng viên Cộng hòa đã tham gia cùng đảng Dân chủ trong nỗ lực buộc tội cựu Tổng thống. 7 thành viên đảng Cộng hòa này bao gồm: Richard Burr, Susan Collins, Bill Cassidy, Mitt Romney, Ben Sasse, Lisa Murkowski, và Pat Toomey.

Trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy (13/2), ông Trump cho biết Đảng Dân chủ “được trao quyền tự do để phỉ báng nhà nước pháp quyền, bôi nhọ cơ quan thực thi pháp luật, cổ vũ đám đông, bào chữa cho những kẻ bạo loạn và biến công lý thành công cụ trả thù chính trị”.

Ông cũng nói rằng ông luôn luôn và sẽ đấu tranh cho “nhà nước pháp quyền, những anh hùng thực thi pháp luật, và quyền của người Mỹ được tranh luận một cách hòa bình và đáng được tôn trọng về các vấn đề mà không có sự ác ý và không có thù hận”.

Minh Ngọc

Xem thêm