Dân biểu Cộng hòa Jim Jordan (tiểu bang Ohio) tuyên bố cựu Tổng thống Donald Trump là “lãnh đạo của phong trào bảo thủ”, nói rằng ông hy vọng cựu tổng tư lệnh sẽ tái tranh cử vào năm 2024.

Dân biểu Jordan nói tại Hội nghị CPAC: “Ông ấy là một nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa. Thành thật mà nói, tôi hy vọng đến năm 2025, ông ấy sẽ một lần nữa trở thành nhà lãnh đạo của đất nước chúng ta. Chưa từng có ai, chưa từng có vị tổng thống nào trong cuộc đời tôi cũng như thời đại chúng ta, thực hiện được nhiều hơn những gì họ đã nói ở cương vị tổng thống như Tổng thống Trump: ông ấy nói sẽ cắt giảm thuế – và ông ấy đã làm; ông nói sẽ giảm các quy định – và ông ấy đã hoàn thành.”

Dân biểu tiểu bang Ohio khẳng định rằng, ông Trump thực sự đã hành động quyết liệt trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Tổng thống Trump đã xây dựng bức tường biên giới, cắt giảm thuế, xác nhận đề cử các thẩm phán Tòa án Tối cao phe cánh hữu, giảm tải các quy định, phát triển nền kinh tế tốt nhất trong 50 năm và còn nhiều thành tựu đáng kể khác.

“Vì vậy, thường những gì xảy ra trong chính trị là: ai đó sẽ nói một điều nào đó vào thời điểm tranh cử, đến D.C., và sau đó giả bộ đang làm những gì họ cam kết sẽ thực hiện, chứ không [thực sự] làm những điều đó, [thậm chí còn] viện cớ cho việc không thực hiện những gì họ cam kết với bạn rằng họ [nhất định] sẽ làm.” Nhưng theo nhìn nhận của ông Jordan, ông Trump đã thực sự thực hiện những cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình.

“Đó là lý do tại sao tổng thống [Trump] nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ,” ông Jordan nói thêm rằng đó là “lý do tại sao người dân Mỹ đánh giá cao ông ấy như vậy, bởi vì ông ấy đã chiến đấu vì họ, chiến đấu vì chúng ta”.

Nhiều cuộc thăm dò được tiến hành trong thời gian gần đây cũng đều cho thấy, cử tri của Đảng Cộng hòa vẫn hết sức ủng hộ ông Trump, bất chấp việc ông bị luận tội lần hai, và thậm chí còn bị “cấm cửa” trên nhiều mạng truyền thông xã hội như YouTube, Facebook và Twitter sau vụ hỗn loạn ở Điện Capitol ngày 6/1. Kể từ sau khi rời nhiệm sở, ông Trump không trực tiếp đưa ra nhiều tuyên bố công khai, nhưng cũng không loại trừ khả năng sẽ tái tranh cử vào năm 2024.

Đối với các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội và cử tri của Đảng Cộng hòa hiện nay, Dân biểu Jordan giải thích rằng “công việc của chúng tôi là bám trụ” giữa các chính sách và đề xuất của phe cánh tả.

“Chúng ta cần đấu tranh để bảo tồn các giá trị và nguyên tắc khiến đất nước chúng ta trở nên đặc biệt còn sót lại trước sự tấn công dữ dội của ‘văn hóa xóa sổ’ mà họ [phe cánh tả] đang cố gắng tiến hành đối với đất nước. Vì vậy, hãy bám trụ, đẩy lùi, và chặn đứng hết mức có thể những gì phe cánh tả muốn làm,” ông Jordan nhấn mạnh. “Hãy giành lại Hạ viện vào năm 2022, để Lãnh đạo [Kevin] McCarthy trở thành Chủ tịch Hạ viện. Và sau đó vào năm 2024, Tổng thống Trump tái tranh cử và giành chiến thắng, và khi đó chúng ta có thể quay lại làm những việc thực sự khiến nước Mỹ trở thành một xứ sở tốt đẹp hơn…”

Minh Ngọc

Xem thêm: