Chế độ cộng sản độc tài của Cuba là một “nhà nước thất bại” và trên bình diện chung, chủ nghĩa cộng sản là một “hệ thống thất bại”, Tổng thống Joe Biden cho biết khi phát biểu tại Nhà Trắng hôm thứ Năm.

Embed from Getty Images

“Chủ nghĩa cộng sản là một hệ thống thất bại – một hệ thống thất bại trên toàn cầu. Và tôi không coi chủ nghĩa xã hội là một sự thay thế hữu ích, nhưng đó là một câu chuyện khác,” ông Biden nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Phát biểu nói trên là tín hiệu mạnh mẽ nhất cho đến nay của ông Biden nhằm biểu thị sự ủng hộ việc người dân Cuba biểu tình chống lại chế độ cầm quyền của nhà lãnh đạo Miguel Diaz-Canel – cũng là người đứng đầu Đảng Cộng sản Cuba.

Ông cũng giải thích rằng chính quyền của ông đang “xem xét” các cách để có thể khôi phục quyền truy cập Internet cho người dân trên đảo quốc này sau khi chế độ ngăn chặn công dân của họ liên lạc trực tuyến sau cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

“Chúng tôi đang xem xét liệu chúng tôi có khả năng công nghệ để khôi phục quyền truy cập đó hay không”, ông Biden nói.

Tổng thống cũng chỉ ra rằng hiện tại, chính quyền ông không xem xét tái thiết lập việc chuyển tiền sang Cuba vì rất có thể chế độ sẽ tịch thu các khoản tiền này.

“Có một số điều mà chúng tôi sẽ cân nhắc để giúp đỡ người dân Cuba, nhưng điều này sẽ yêu cầu một cách thức khác hoặc một sự bảo đảm rằng nó sẽ không bị [chế độ Cuba] lợi dụng,” ông Biden nói. “Ví dụ, khả năng gửi tiền đến Cuba. Tôi sẽ không làm điều đó ngay bây giờ bởi vì thực tế là rất có thể chế độ sẽ sung công những khoản tiền này hoặc phần lớn trong số đó”.

Bắt đầu từ cuối tuần qua, hàng nghìn người Cuba đã công khai biểu tình chống lại chế độ độc tài và kêu gọi nhà lãnh đạo Diaz-Canel từ chức. Một số người biểu tình, cũng như người Cuba ở Hoa Kỳ, đã kêu gọi chính quyền Biden can thiệp trong bối cảnh chế độ này bắt giữ hàng loạt.

Nhận xét của ông Biden rằng họ đang “cân nhắc” để hỗ trợ người Cuba diễn ra sau khi Thống đốc Ron DeSantis (đảng Cộng Hòa, bang Florida) trong một bức thư đã yêu cầu Tổng thống cung cấp hỗ trợ liên bang cho công dân của đảo quốc cũng như giúp họ truy cập internet.

“Tôi viết thư để kêu gọi Ngài hỗ trợ cung cấp quyền truy cập Internet cho người dân Cuba đang đứng lên chống lại sự áp bức của chế độ cộng sản và yêu cầu có tiếng nói sau nhiều thập kỷ chịu đựng ách thống trị của một chế độ độc tài tàn ác,” thống đốc Đảng Cộng hòa viết trong bức thư.

Ông nói: “Như Ngài đã biết, người dân Cuba đang xuống đường để phản đối chế độ cộng sản, và chính phủ Cuba đã đáp trả bằng bạo lực. “Lúc đầu, thế giới có thể nhìn thấy hình ảnh và video của phong trào quần chúng này, nhưng hiện tại chế độ chuyên chế của Chủ tịch Miguel Diaz-Canel đã chặn truy cập internet ở đảo quốc này.”

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Năm trong một cuộc họp báo riêng cũng gọi chủ nghĩa cộng sản là một “ý thức hệ thất bại”, giải thích rằng người dân Cuba “xứng đáng được hưởng tự do”.

Bà Psaki nói: “Họ xứng đáng được có một chính phủ hỗ trợ họ, cho dù đó là đảm bảo rằng họ có đủ nguồn cung y tế, được tiếp cận với vắc-xin, hay có các cơ hội kinh tế và trở nên thịnh vượng.”

“Đây là một chính phủ, một chế độ cộng sản độc tài đã đàn áp và đưa người dân Cuba đến chỗ thất bại, do đó họ phải xuống đường như chúng ta đang thấy,” bà nói tiếp.

Các nhà hoạt động nói với các hãng tin tức trong tuần này rằng trong khi các cuộc biểu tình diễn ra đã có hơn 100 người đã bị bắt, giam giữ hoặc đơn giản là mất tích do chính quyền đàn áp.

Đông A (theo Epoch Times)

Xem thêm: