Hoàn cầu Thời báo của nhà nước Trung Quốc vào hôm thứ Ba (1/12) đã hoan nghênh ông Joe Biden đã chọn ông Brian Deese – giám đốc điều hành của BlackRock – làm lãnh đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia trong chính phủ Mỹ tương lai. Tờ báo Trung Quốc cho rằng trải nghiệm trong công việc của ông Deese đã giúp ông được chứng kiến ​​“sự ngọt ngào của việc làm ăn với Trung Quốc”.

Embed from Getty Images

Ông Deese từng là cố vấn kinh tế cấp cao cho Tổng thống Barack Obama và là một trong những người có tiếng nói lớn nhất thúc đẩy các chính sách kinh tế về biến đổi khí hậu của cánh tả, bao gồm cả việc thúc đẩy năng lượng mặt trời và các loại năng lượng tái tạo khác. Công việc này đã khiến ông có tiếng nói trong việc Mỹ ký Thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015, và trong cuộc đàm phán về khí hậu với Trung Quốc – quốc gia gây ô nhiễm tồi tệ nhất thế giới.

Tại BlackRock, ông Deese hiện được giao nhiệm vụ gây áp lực buộc các công ty khách hàng phải áp dụng các hạn chế nghiêm khắc về môi trường. BlackRock là công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới và hiện họ đang tích cực thúc đẩy đầu tư vào Trung Quốc. BlackRock gần đây đã nhận được giấy phép mở một doanh nghiệp quỹ tương hỗ ở Thượng Hải.

Hoàn cầu Thời báo hoan nghênh việc ông Biden lựa chọn ông Deese, cũng như đề cử Janet Yellen, cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, làm Bộ trưởng Tài chính. Các chuyên gia của Hoàn cầu Thời báo đã được Đảng Cộng sản Trung Quốc phê duyệt nói rằng họ “lạc quan thận trọng” về thái độ của ứng viên Biden đối với Trung Quốc trên cương vị tổng thống.

“Căn cứ vào hiểu biết về các ứng viên nội các của Biden và về phong cách của chính ông Biden, thì ê kíp mới này có thể không hỗn loạn cùng như khó lường trong các cuộc đàm phán thương mại, mặc dù căng thẳng có thể sẽ kéo dài do những bất bình lâu dài của họ về Trung Quốc và do ý muốn kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc” các chuyên gia của Hoàn cầu Thời báo khẳng định. “Họ kêu gọi [lãnh đạo] Trung Quốc giữ vững lập trường và nhất quán.”

Một trong những “chuyên gia” của Hoàn cầu Thời báo, “học giả cao cấp” tại một trường đại học Trung Quốc, nói cơ quan tuyên truyền này rằng ông Deese sẽ “thúc đẩy hợp tác” với Trung Quốc vì những kinh nghiệm của ông tại BlackRock.

Học giả Trung Quốc nói ông Deese “đại diện cho lợi ích của các công ty lớn của Hoa Kỳ đã ‘nếm trải vị ngọt khi làm ăn với Trung Quốc’”, và cho rằng những gì ông ta đã tận mắt chứng kiến là “ngọt ngào“.

BlackRock, nơi ông Deese làm việc với tư cách “Lãnh đạo Toàn cầu về Đầu tư Bền vững”, công khai quảng bá đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc trên trang web của mình.

Nhiều thứ đang thay đổi tại Trung Quốc, và chi phí của việc bỏ qua cơ hội mới nổi này có thể là rất cao, đặc biệt xét về lâu dài”, trang web của BlackRock cảnh báo. “Để có thể tiếp cận những cơ hội này, bạn cần một đối tác tin cậy không chỉ là chuyên gia về Trung Quốc mà còn có thể đưa ra hiểu biết, chuyên môn và đánh giá của họ trong các hồ sơ năng lực, có thể đem những điều tốt nhất của thị trường Trung Quốc tới bạn”.

“Đội ngũ đông đảo và giàu kinh nghiệm của BlackRock có thể cung cấp cho bạn góc nhìn thực sự khác biệt về Trung Quốc và giải pháp đối với phương cách xử lý số liệu và chiến lược hành động mang đến cho bạn vô số cách để tiếp cận thị trường”, BlackRock đưa ra lời mời chào. 

Khả năng cung cấp hướng dẫn cách làm việc với Đảng  Cộng sản Trung Quốc của BlackRock đã được mở rộng đáng kể vào tháng Tư, khi công ty này nhận được sự chấp thuận để mở một doanh nghiệp quản lý quỹ tương hỗ tại Trung Quốc. Tờ Wall Street Journal đưa tin động thái này vào thời điểm đó “mở đường cho nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới trở thành một trong những công ty đầu tư nước ngoài đầu tiên bắt đầu quản lý tiền cho các cá nhân Trung Quốc”.

Mối quan hệ ngày càng chặt chẽ của BlackRock với Trung Quốc năm nay đã làm dấy lên một số báo động trong số những người có quan điểm lo ngại rằng chính quyền Trung Quốc đang lợi dụng tài sản của Mỹ để mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong lòng nước Mỹ. Như ông Rupert Darwall đã lưu ý trong một bài bình luận đăng trên RealClearPolitics vào tháng Năm, người quản lý tài sản này [Trung Quốc] – thông qua sự lãnh đạo của ông Deese, đang “đe dọa bỏ phiếu chống lại hội đồng quản trị đã không áp dụng các tiêu chuẩn môi trường khắt khe mà lại thiếu tính pháp lý hoặc quy định… trong khi lại im lặng cho các công ty Trung Quốc bất chấp các công ty này thiếu sự giám sát và thực thi kiểm toán”.

Ông Darwall kết luận: “Khó có thể có trường hợp tiêu chuẩn kép nào trắng trợn hơn.”

Trước khi làm việc tại BlackRock, ông Deese đã lợi dụng vai trò của mình trong Nhà Trắng để thúc đẩy các quy định về môi trường đối với các công ty Mỹ. Ông Deese đã giúp đàm phán về vai trò của Mỹ trong Thỏa thuận Paris, thỏa thuận trong đó sẽ buộc các công ty Mỹ hạn chế đáng kể lượng khí thải carbon và tuân thủ các hạn chế nghiêm ngặt khác về môi trường. Thỏa thuận Paris không chỉ không áp đặt những giới hạn tương tự đối với Trung Quốc mà còn cho phép Trung Quốc tăng lượng khí thải carbon của họ trong ít nhất một thập kỷ.

Ông Deese đã đến thăm Trung Quốc vào tháng 8 năm 2016 để đàm phán về chính sách biến đổi khí hậu. Ông đã gặp một số quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản để “tham vấn ý kiến ​​về các vấn đề quốc tế quan trọng liên quan đến biến đổi khí hậu, bao gồm cả việc thực hiện Thỏa thuận Paris và nỗ lực chung của chúng tôi để đảm bảo sửa đổi Nghị định thư Montreal và thông qua biện pháp dựa trên thị trường để giảm lượng khí thải từ hàng không quốc tế.” Nhà Trắng đưa tin vào thời điểm đó. 

Dưới thời Tổng thống Obama, ông Deese cũng xúc tiến kế hoạch cung cấp trợ cấp của chính phủ cho các khu dân cư nghèo có thu nhập thấp để lắp đặt công nghệ năng lượng mặt trời tốn kém tại nhà. Ông lập luận rằng các tấm pin mặt trời có thể giúp “các hộ gia đình tiết kiệm tiền điện nước”. Vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng kinh tế vào thời Tổng thống  Obama, ông Deese cũng đóng vai trò trong việc đạt được thỏa thuận giải cứu ngành công nghiệp ô tô của Mỹ. Hệ của của thỏa thuận giải cứu này là việc cắt giảm lương hưu của hàng chục nghìn công nhân ô tô và các khoản trợ cấp đáng kể cho các công ty ô tô.

Nhiều tờ báo cánh tả Mỹ cho biết ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden hôm thứ Hai (30/11) đã chọn ông ông Deese vào vị trí lãnh Hội đồng Kinh tế Quốc gia trong chính phủ tương lai giả định.

Nhật Minh (Theo Breitbart News)

Xem thêm: