Hôm Chủ nhật (21/3), ông Joe Biden nói với các phóng viên rằng ông sẽ đến thăm biên giới phía Nam “vào một thời điểm nào đó”, nhưng dường như không muốn sớm cam kết chắc chắn ý tưởng này.

Embed from Getty Images

Ông Biden đã nói chuyện với các phóng viên khi trở về sau chuyến đi cuối tuần tới Camp David. Khi một phóng viên hỏi liệu ông có đến thăm biên giới hay không, ông đáp lại: “Có, một thời điểm nào đó, tôi sẽ [đến].”

Còn khi được hỏi liệu ông có đích thân đến thăm một số cơ sở giam giữ dành cho người di cư bất hợp pháp hay không, ông Biden trả lời: “Tôi biết chuyện gì đang xảy ra trong những cơ sở đó.”

Ngoài ra, còn có một phóng viên hỏi ông Biden tại sao thông điệp kêu gọi người di cư không tiếp tục đổ xô đến Hoa Kỳ của ông không có tác dụng. Ông Biden cho biết, ông và chính quyền của mình đang nỗ lực giải quyết vấn nạn người di cư gia tăng mạnh mẽ ở khu vực biên giới.

Ông khẳng định: “Chúng tôi đang trong quá trình thực hiện điều đó, bao gồm đảm bảo việc chúng tôi thiết lập lại những vấn đề đã tồn tại trước đây.”

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 17/3, ông Biden đã khuyên người di cư không nên tiếp tục đến biên giới Hoa Kỳ. Chính quyền của ông đã gặp phải rất nhiều khó khăn để giải quyết tình hình trước mắt.

“Đúng vậy, tôi có thể nói khá rõ ràng: Đừng đến đây nữa,” ông nói. “Chúng tôi đang trong quá trình thiết lập [lộ trình].”

Trước đó, ngày 21/3, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas tuyên bố: “Biên giới đã đóng rồi.” Ông Mayorkas cho biết thông điệp của chính quyền Mỹ với những người đang có ý định vượt biên rất đơn giản: “Giờ không phải lúc đến. Đừng đến. Hành trình rất nguy hiểm.”

Ông Mayorkas còn nói trong chương trình “This Week” của ABC News: “Chúng tôi đang xây dựng những lộ trình an toàn, có trật tự và nhân đạo để giải quyết các nhu cầu của những đứa trẻ đáng thương. [Hiện tại] Đừng đến.”

CBS News đưa tin hôm 20/3, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh hiện đang giam giữ khoảng 10.500 trẻ vị thành niên không có người đi kèm trong các cơ sở lưu trú khẩn cấp, và khoảng 5.000 trẻ giam giữ tại cơ sở của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới. Thêm nữa, Mỹ cũng dự kiến sẽ phải xử lý khoảng 2 triệu người nhập cư không giấy tờ trong năm nay.

Thế nhưng, điều đáng nói là ông Biden và chính quyền của ông hiện vẫn từ chối thừa nhận vấn nạn người di cư ở biên giới là một cuộc khủng hoảng thực sự, cho dù ngày càng có nhiều người di cư đến biên giới.

Ông trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng vào ngày 2/3: “Chúng tôi sẽ có thể giải quyết điều đó, cầu Trời phù hộ.” 

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: