Người được coi như niềm hy vọng sáng giá nhất của Đảng Dân chủ, Cựu Phó Tổng thống Joe Biden hôm 25/4 đã tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 với nhiệm vụ đánh bại Donald Trump.  

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ra tranh cử Tổng thống 2020 (Ảnh: Youtube)

Các chuyên gia cho rằng ông Biden là một đối thủ mà Tổng thống Donald Trump phải hết sức thận trọng bởi vì bề dày và kinh nghiệm chính trị sâu rộng của ông trong suốt hơn 40 năm.

Sau nhiều lần chần chừ, ông Biden, 76 tuổi đã tuyên bố sẽ ra tranh cử bởi vì ông nói không thể nhìn nước Mỹ trải qua 8 năm dưới thời Donald Trump mà không làm gì.

“Nếu chúng to cho Donald Trump 8 năm trong Tòa Bạch Ốc, ông ta sẽ mãi mãi thay đổi căn bản nhân cách quốc gia này, điều làm nên chúng ta, và tôi không thể đứng bên ngoài và để điều đó xảy ra”, ông Biden nói trong thông báo tranh cử.

“Những giá trị cốt lõi của quốc gia này … vị thế của chúng ta trên thế giới … chính nền dân chủ của chúng ta … tất cả những thứ đã khiến nước Mỹ trở thành nước Mỹ – đang gặp nguy hiểm. Đó là lý do vì sao hôm nay tôi thông báo sự ứng cử của mình cho chức Tổng thống Hoa Kỳ”.

Trên Twitter, ông Trump chào đón cựu phó tổng thống Mỹ theo cách riêng của mình:

“Chào mừng tới cuộc đua Joe Buồn ngủ. Tôi chỉ hy vọng ông có đủ trí thông minh mà lâu nay bị nghi ngờ, để tiến hành một chiến dịch tranh cử sơ bộ thành công. Nó sẽ khó chịu đấy – ông sẽ phải đối phó với những người thực sự có những ý tưởng rất bệnh hoạn và điên cuồng. Nhưng nếu ông thành công, tôi sẽ gặp ông tại Vạch Xuất phát!” ông Trump viết trên Twitter hôm 25/4.

Từ trước khi Biden công bố ra tranh cử, Tổng thống Trump đã dự đoán người ông sẽ đối mặt trong cuộc bầu cử Mỹ là Joe Biden hoặc Bernie Sanders, một ứng viên sáng giá khác của Đảng Dân chủ.

“Tôi tin rằng đó sẽ là Bernie Sanders Điên rồ vs Joe Biden Buồn ngủ là 2 người còn lại cuối cùng để chống lại điều có thể là nền kinh tế tốt nhất trong lịch sử đất nước chúng ta (và rất nhiều điều tuyệt vời khác)! Tôi mong chờ việc đối mặt với bất cứ ai trong số họ. Cầu Chúa giúp linh hồn họ được nghỉ ngơi!” ông Trump viết trên Twitter hôm 17/4.

Ngay khi vừa tuyên bố tranh cử, ông Biden đã nhảy lên vị trí số một trong bảng thăm dò các ứng viên tiềm năng của Đảng Dân chủ, vượt qua Bernie Sanders.

Sau 8 năm Barack Obama cầm quyền, Biden đã chứng tỏ ông là một trong những Phó Tổng thống có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Theo VOA, ông thường là ‘người cuối cùng còn lại trong phòng họp’ với Tổng thống trước khi ông đưa ra quyết định hệ trọng. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Obama kể lại trong một cuộc họp ở Nhà Trắng, ‘bất thình lình Obama dừng lại và nói ‘Joe sẽ giải quyết vấn đề Iraq. Joe biết rõ về Iraq nhiều hơn bất cứ ai’.

Chính vì thế, sau khi Hillary Clinton thất bại cay đắng trước Donald Trump, Đảng Dân chủ nay đang chìm trong khủng hoảng lãnh đạo và thông điệp, dường như đang coi Joe Biden như một niềm hy vọng để mang “hào quang Obama” quá khứ quay trở lại.

Trọng Đức

Xem thêm: