Hôm thứ Năm (29/7), Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ yêu cầu tất cả nhân viên liên bang phải tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc phải trình kết quả xét nghiệm thường xuyên.

Embed from Getty Images

Ông Biden đã đặt ra một kế hoạch nhằm khuyến khích người Mỹ tiêm vắc-xin, bao gồm thời gian nghỉ việc được trả lương để tiêm chủng và chính phủ tặng khoản tiền 100 đô la cho những ai tiêm vắc-xin. Tổng thống còn cho hay, các nhân viên liên bang sẽ bị buộc phải tiêm vắc-xin hoặc phải xét nghiệm thường xuyên.

Ông Biden nhấn mạnh: “Đã đến lúc phải áp đặt các yêu cầu đối với các nhóm người quan trọng để đảm bảo rằng họ được tiêm chủng. Mọi nhân viên chính phủ liên bang sẽ được yêu cầu chứng thực tình trạng tiêm chủng của mình. Bất kỳ ai không chứng thực sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang cho dù họ làm việc ở đâu và phải xét nghiệm 1-2 lần một tuần, thực hiện giãn cách xã hội, và nói chung sẽ không được phép đi công tác.”

Ông Biden lưu ý, các chuyên gia của ông nói với ông rằng các ca nhiễm virus corona sẽ tăng lên trước khi chúng giảm xuống. Ông cũng nhắc lại nhận định trước đây của mình rằng đại dịch virus corona là “đại dịch đối với người chưa tiêm chủng” và gọi tình huống này là một “thảm kịch của Mỹ”.

Quy định mới sẽ áp dụng cho gần bốn triệu người làm việc cho chính phủ liên bang.

Ông Biden còn thúc giục những người Mỹ đang nghi ngờ vắc-xin đừng lo lắng, đồng thời liên tục nhắc lại vắc-xin là “an toàn” trong khi trích dẫn lời của một số chính trị gia Đảng Cộng hòa có cùng nhận định tương tự.

Ông Biden nhắn nhủ những người cho rằng quyền tự do của họ bị xâm phạm khi được yêu cầu phải tiêm vắc-xin: “Tự do phải đi kèm với trách nhiệm.”

Bình luận của tổng thống được đưa ra sau một tuần cập nhật quan trọng về cuộc chiến chống COVID-19 trên toàn nước Mỹ.

Hôm thứ Hai (26/7), Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ đã trở thành cơ quan liên bang đầu tiên yêu cầu một số nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân phải tiêm chủng. New York và California cũng yêu cầu nhân viên chính quyền tiểu bang phải tiêm chủng hoặc xét nghiệm thường xuyên.

Cùng ngày 26/7, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố hướng dẫn cập nhật về việc đeo khẩu trang đối với những người đã được tiêm chủng, khuyến cáo họ nên đeo khẩu trang trong một số tình huống nhất định trước mối đe dọa của biến chủng Delta. Động thái này là một sự đảo ngược so với hướng dẫn của cơ quan này đưa ra vào tháng 5, trong đó chỉ yêu cầu những người chưa tiêm chủng đeo khẩu trang.

Trong bối cảnh hướng dẫn mới của CDC yêu cầu người đã được tiêm chủng đeo khẩu trang trở lại, Nhà Trắng nhấn mạnh rằng khẩu trang đóng vai trò như một lớp bảo vệ bổ sung và khẳng định vắc-xin COVID-19 có hiệu quả trong việc ngăn chặn các trường hợp bệnh nặng.

Gia Huy (Theo Fox News)

Xem thêm: