Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên tổng thống 2020 của Đảng Dân chủ hôm thứ Hai (13/7) đã nói rằng ông tự tin sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng Mười Một và nước Mỹ đã sẵn sàng cho những thay đổi mang tính “hệ thống” và “thể chế” để chuyển mình. 

Cựu Phó Tổng thống Mỹ, ứng viên tổng thống 2020 của Đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: Evan El-Amin/ ShutterStock)

Theo Washington Post, cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong một cuộc trao đổi trực tuyến qua ứng dụng Zoom hôm 13/7 với một nhóm các nhà báo đã nói rõ về tầm nhìn kinh tế, chính trị của ông, trong đó nhấn mạnh rằng ông nhìn thấy nước Mỹ đang ở điểm suy thoái và sẵn sàng cho những thay đổi lớn.

Nhà báo Jennifer Rubin của tờ Washington Post đã được mời tham gia buổi trao đổi nêu trên, và bà cho biết trong một bài bình luận:

Một điều ấn tượng là rằng ông Biden cảm nhận được không chỉ về khả năng chiến thắng lớn mà còn về thời khắc độc nhất tương tự như những năm 1930.  Ông Biden nói trong buổi trò chuyện: “Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta đã đạt tới điểm mà nhiều người vẫn thường nói đó là… một điểm sụt giảm thực sự trong lịch sử Mỹ và tôi tin tình huống này tương tự với những gì Tổng thống Franklin Roosevelt đã phải đối mặt. Tôi nghĩ chúng ta có cơ hội to lớn để thực hiện một số thay đổi mang tính hệ thống thực sự liên quan tới không chỉ vấn đề chủng tộc mà còn là những công cụ thể chế mà chúng ta dùng để xử lý mọi thứ và tôi nghĩ đất nước này đã thực sự sẵn sàng”.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Khi tôi bắt đầu chiến dịch tranh cử này tôi đã nói chúng ta đang ở trong một cuộc chiến vì linh hồn của đất nước này. Chúng ta chắc chắn đang trong cuộc chiến như vậy” và nói thêm rằng: “Người dân Mỹ đã được tháo tấm che mắt” thông qua cái chết trong tay cảnh sát của người đàn ông da màu George Floyd.

Ông Biden đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump đã làm gia tăng vấn nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ. “Donald Trump chính xác là vị tổng thống tồi tệ nhất mà chúng ta có thể có vào thời điểm này”, ông Biden nói và khẳng định ông Trump “đã phá hủy nghiêm trọng nước Mỹ” qua việc làm leo thang mâu thuẫn sắc tộc, “từ ngày đầu” bước vào nhiệm sở ông ta đã thổi bùng ngọn lửa thù hận chủng tộc.

Những phát biểu nêu trên cho thấy ông Biden ngày càng thể hiện sự chuyển dịch mạnh mẽ từ quan điểm chính trị trung dung sang hướng cực tả.

Xu hướng thiên tả của ông Biden bắt đầu từ khi ông chính thức giành được sự chỉ định của Đảng Dân chủ để tham gia tranh cử tổng thống với ông Trump vào tháng Mười Một.

Trong tháng Năm, ông Biden đã nói rằng đại dịch virus corona là cơ hội để “chuyển dịch cơ bản” nước Mỹ. Sang tháng Sáu, ông Biden đã kêu gọi “những thay đổi thể chế mang tính cách mạng”. Và đến ngày 4/7 – ngày Lễ Độc lập của nước Mỹ – ông Biden đã hứa sẽ “chuyển đổi” nước Mỹ, hứa sẽ “đào tận gốc rễ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc mang tính hệ thống tại đất nước này”.

Trong cuốn sách mới nhất với tựa “Red November” (Tháng Mười Một Đỏ) xuất bản hôm 14/7, nhà báo Joel B. Pollak nhận định: “Ông Joe Biden là người có triển vọng trở thành tổng thống Mỹ có xu hướng thiên tả nhất trong lịch sử Mỹ. Ông ta đã hứa tăng thuế ngay khi cầm quyền, chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch và dùng tiền của người nộp thuế liên bang vào việc chi trả cho hoạt động nạo phá thai, cùng nhiều đề xuất [thiên tả] khác”.

Như Ngọc

Xem thêm: