Hôm 30/6, trong cuộc họp báo lần đầu tiên sau 3 tháng, ứng viên Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ Joe Biden bác bỏ các đồn đoán về chứng suy giảm nhận thức của mình, nói ông đang háo hức được đọ sức mạnh trí óc với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những vòng tranh luận chung khảo bầu cử sắp tới.

Cựu phó Tổng thống Joe Biden (Ảnh: Shutter Stock)

Tôi đã được kiểm tra, tôi thường xuyên được kiểm tra”, ông Biden nói khi trả lời câu hỏi của một phóng viên tại Delaware.

“Nghe này, tất cả những gì các bạn cần làm là theo dõi tôi và tôi đang khó có thể chờ đợi được đọ sức khả năng nhận thức của tôi với khả năng nhận thức của người mà tôi đang đối đầu tranh cử”.

Cuộc họp báo chủ yếu nói về cách mà ông Biden sẽ phản ứng trước đại dịch. Ông này cũng lên án mạnh mẽ tổng thống đương nhiệm về báo cáo tình báo rằng Nga trả tiền cho Taliban để giết chết lính Mỹ ở Afghanistan.

Tổng thống nói về khả năng nhận thức, nhưng ông ta cũng không hề nhận thức được điều gì đang xảy ra”, Biden nói. Ông kêu gọi Quốc hội điều tra vấn đề này và mong đến ngày Bầu cử “để công chúng quyết định liệu ông ta có phù hợp làm tổng thống hay không”.

Nhận xét về buổi họp báo của Biden, ông Trump viết trên Twitter: “Biden đã được hỏi các câu hỏi ở cái gọi là Buổi Họp báo hôm qua, khi mà ông ta đọc câu trả lời từ máy nhắc chữ. Điều này nghĩa là ông ta đã được cho biết câu hỏi từ trước, giống y như Clinton Xảo quyệt. Chưa bao giờ thấy vụ này trước đây”. Chiến dịch tranh cử của Biden chưa có phản ứng đối với bình luận của ông Trump, theo tờ Politico.

Các nghi vấn về trí óc và khả năng năng nhận thức của ông Biden, 77 tuổi, nhanh chóng được nêu ra bởi các tờ báo cánh hữu và chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ban vận động của Trump thậm chí còn coi đây là một chiến lược và chạy quảng cáo để thuyết phục cử tri rằng Biden không có đủ sức khỏe để cầm cương đất nước.

Một trong các video được ban vận động của Trump chạy quảng cáo, Biden tuyên bố rằng Mỹ đã có 120 triệu người chết vì virus corona. Trong một video khác, cựu phó tổng thống Mỹ nói lắp bắp, lúng túng khi nhắc lại các con số, thậm chí quên tên của ông Obama cũng như không nhắc nổi câu đầu tiên trong Tuyên Ngôn Độc Lập.

Vào tháng 5, ông Biden đã khiến nhiều người sửng sốt vì nói với chủ nhà Câu lạc bộ Bữa sáng Charlamagne tha God rằng những người da đen mà lựa chọn Tổng thống Trump thay vì Biden thì “không phải là người da đen.”

“Người Mỹ xứng đáng được biết sự thật đằng sau các tuyên bố lung tung và lố bịch trong chiến dịch tranh cử của Biden”, giám đốc truyền thông của ban vận động tranh cử cho ông Trump Tim Murtaugh nói. “Khi ông ta chẳng nói nổi một đoạn của Tuyên Ngôn Độc Lập hay gọi một nữ cử tri ngay trước mặt là ‘đồ lính nhỏ mặt chó nói phét’”, thì thực sự ông ta có đang nói một thứ ngôn ngữ mà chỉ có ông ta và một nhóm chọn lọc những người khác hiểu được hay không?”

Không ai biết rõ tại sao Biden lại gọi một phụ nữ đang đặt câu hỏi cho ông ta tại một buổi vận động tranh cử là “lính nhỏ” (pony soldier). Thậm chí trang urbandictionary.com đã đặt một định nghĩa rất trào phúng cho từ này.

Pony Soldier

Something a politician says in late stages of dementia.

“You’re a lying, dog-faced pony soldier” – Joe Biden to a voter”

Tạm dịch:

“Lính nhỏ

Một điều mà một chính trị gia nói khi ở giai đoạn cuối của chứng mất trí.

“Cô là đồ lính nhỏ mặt chó nói phét”, Joe Biden nói với một cử tri”.

Ông Trump, theo thói quen của mình, đã đặt biệt danh cho ông Biden là “Biden Ngái ngủ”.

Hồi tháng Hai, ông Biden cởi mở về quá trình vượt qua tật nói lắp cả đời của mình, và những người ủng hộ ông cho rằng tật này là một nguyên nhân khiến ông đôi khi nói sai, nhầm lẫn trước công chúng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vanity Fair hồi tháng Năm, Biden nói: “Tôi đang nóng lòng được lên sân khấu tranh luận với Donald Trump, và nói thêm rằng “Trump là một bậc thầy về việc đặt biệt danh cho người khác”.

Ông này khẳng định: “Về mặt năng lượng … Tôi không ngại so sánh mức năng lượng của tôi so với Donald Trump, người mà tôi thực sự cố gắng để không gán cho một cái biệt danh”.

Trần Minh

Xem thêm: